Sự kiện Thứ ba, 23/12/2014, 08:19 GMT+7
Hội nghị song phương NHNN Việt Nam - Ngân hàng CHDCND Lào

Trong các ngày từ 17-19/12/2014, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã dẫn đầu đoàn công tác sang tham dự Hội nghị song phương giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

dec22 laos

Tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình và Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào Somphao Phaysith cùng điểm lại các diễn biến kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát và cơ cấu lại khu vực ngân hàng của mỗi nước trong năm 2014. Hai Thống đốc đánh giá, năm qua nền kinh tế mỗi nước đều đã đạt được những kết quả khả quan dù bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn khó khăn.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình hoan nghênh Chính phủ và Ngân hàng CHDCND Lào trong việc đạt được những kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát và phát triển khu vực ngân hàng; cán cân thương mại thâm hụt nhưng dự trữ đảm bảo nhờ luồng vốn nước ngoài cao.

Về phía mình Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về ổn định vĩ mô, phát triển kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ và cơ cấu lại khu vực ngân hàng của Việt Nam.

Thống đốc Somphao cho rằng, với việc Việt Nam và Lào chia sẻ nhiều điểm tương đồng về chính trị, xã hội và kinh tế, những kinh nghiệm trong ổn định vĩ mô, đặc biệt là các biện pháp chính sách tiền tệ và quản lý ngân hàng như kiềm chế lạm phát, điều hành lãi suất, tái cấu trúc khu vực ngân hàng và xử lý nợ xấu của Việt Nam sẽ là những bài học quý báu cho Ngân hàng CHDCND Lào.

Hai Thống đốc cũng nhất trí, thời gian tới sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn chính sách giữa hai NHTW trong các lĩnh vực này.

Về kết quả hợp tác giữa 2 NHTW, hai Thống đốc vui mừng nhận thấy trong năm vừa qua, NHTW hai nước đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh các chuyến thăm viếng cấp cao và chương trình giao lưu văn hoá thể thao được tổ chức thành công, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động trao đổi kinh nghiệm và tăng cường năng lực trong mọi mặt hoạt động của hai NHTW. Trong năm qua, NHNN đã tổ chức nhiều khoá đạo tạo và chia sẻ kinh nghiệm cho gần 100 cán bộ từ Ngân hàng CHDCND Lào và dự kiến các hoạt động này sẽ tiếp tục được tăng cường trong năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cường năng lực của Ngân hàng CHDCND Lào trong những lĩnh vực như chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng, phát triển hệ thống thanh toán, ổn định tài chính, phát hành kho quỹ, hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN...

Hai Thống đốc cũng đánh giá về kết quả hoạt động của các NHTM Việt Nam có hiện diện tại Lào. Trước những kết quả rất khả quan của các ngân hàng Việt Nam tại thị trường Lào, hai Thống đốc nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và tạo các điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Việt Nam làm ăn và tăng cường hiện diện tại Lào.

Nhân dịp này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Lào Ngài Thongsing Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Bà Pany Yathortou, Phó Thủ tướng Somavath Lengsavath; Đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và một số chi nhánh ngân hàng thương mại Việt Nam tại Lào.

Hội nghị song phương giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào là sự kiện thường niên do NHTW hai nước luân phiên tổ chức nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như hệ thống ngân hàng hai nước.

Năm 2015, NHNN Việt Nam sẽ đứng ra đăng cai tổ chức Hội nghị.

Theo Thời Báo Ngân Hàng


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1