Sự kiện Thứ hai, 29/09/2014, 14:38 GMT+7
Nhật giúp huấn luyện 14,000 chuyên gia về thay đổi khí hậu

Nhật Bản sẽ hỗ trợ huấn luyện 14,000 chuyên gia trong ba năm tới nhằm giúp các quốc gia đang phát triển đối phó với vấn đề thay đổi khí hậu, một sáng kiến được thiết kế nằm tạo đà cho một khung làm việc toàn cầu mới sẽ hoàn tất vào cuối năm 2015.

14000

Thủ tướng Shinzo Abe đã tiết lộ kế hoạch này tại Cuộc họp Thượng đỉnh Khí hậu Liên Hiệp Quốc ngày 23/9. Nhật sẽ giúp đào tạo nhân sự để xây dựng các con đê biển tại những quốc gia đang phát triển và tiến hành các dự án kiến tạo đối phó với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, ông Abe nhận thấy sự cần thiết phát triển các biện pháp ngăn chặn thảm họa tại Thái Bình Dương và Caribbean, những nơi đặc biệt dễ bị tổn thương khi nước biển dâng cao và các cơn bão mạnh.

Chương trình cũng phát thảo việc huấn luyện các nhà khí tượng học, kỹ thuật viên có thể vận hành những nhà máy có mức khí thải CO2 thấp hơn, những chuyên gia cắt giảm năng lượng dành cho các ngành công nghiệp năng lượng cao và những chuyên gia khác.

Ông nhấn mạnh Nhật sẽ tiếp tục mở rộng cơ chế giao dịch tín dụng CO2, trong đó nước này sẽ cung cấp các công nghệ thân thiện với môi trường cho các quốc gia đối tác đổi lấy các tín dụng phát thải carbon.

Ông Abe không đưa ra một khung thời gian cụ thể cho mục tiêu giảm khí thải nhà kính mới của Nhật, mà chỉ cho biết ông hy vọng sẽ sớm phát hành những số liệu đó. Các quan chức chính phủ vẫn đang tranh luận về cách thức phân phối các nguồn năng lượng tối ưu, như năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo.

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu là một trong những cuộc gặp gỡ cao cấp đầu tiên diễn ra tại Liên Hiệp Quốc trong tuần này. Ông Abe có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 25/9 và dự định sẽ tham dự một loạt các cuộc gặp song phương bên lề.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Nikkei Asian Review

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1