Thị trường Thứ hai, 13/07/2020, 14:55 GMT+7
OPEC+ chuẩn bị cho thử thách tiếp theo - cách thức và thời điểm khôi phục sản lượng dầu

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Hoàng tử Abdulaziz bin Salman thích ý tưởng OPEC+ đóng vai trò như ngân hàng trung ương dầu mỏ. Và ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Alan Greenspan, cựu chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

jl13 opec

Thách thức nhóm các nhà sản xuất dầu hiện đang đối mặt là câu hỏi đã quá quen thuộc với Fed: làm thế nào để tránh một “taper tantrum”, tình trạng thị trường hoảng loạn khi tổ chức này đề xuất thắt chặt chính sách tiền tệ năm 2013.

Đã thành công tăng gấp đôi giá dầu thô trong vài tháng qua thông qua việc cắt giảm sản lượng chưa từng có, liên minh OPEC+ do Saudis và Nga đứng đầu đã sẵn sàng để bắt đầu tháo gỡ các biện pháp kích thích này. Khi nhu cầu nhiên liệu phục hồi với việc dỡ bỏ phong tỏa do virus corona, các nhà sản xuất sắp nới lỏng vòi bơm một chút.

Nhưng như những người kế nhiệm Greenspan đã nhận thấy bảy năm trước, giảm các kích thích cũng mang rủi ro riêng của nó.

Làn sóng lây nhiễm thứ hai của đại dịch lại đe dọa khiến tiêu thụ dầu sụt giảm, trong khi hàng tỷ thùng dầu tồn kho chất đống trong đợt bùng phát đầu tiên vẫn còn đó. Nếu OPEC+ tăng nguồn cung khi thị trường chao đảo, giá có thể lao dốc một lần nữa.

 “Khi nhìn vào giá trong cả quý, khi nhìn thấy nhu cầu gia tăng, tôi nghĩ họ cảm thấy hài lòng. Tôi cho rằng họ nhận thức được về điều đó dù phía chân trời vẫn có vài đám mây u ám,” theo Helima Croft, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại RBC Capital Markets LLC .

Đây là hành động cân bằng Hoàng tử Abdulaziz và các đồng sự phải cân nhắc vào ngày 15/7, khi tổ chức cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Giám sát cấp Bộ trưởng, hội đồng đánh giá những tiến triển của OPEC+.

Nới lỏng các cắt giảm

JMMC sẽ xem xét liệu liên minh 23 quốc gia có nên giữ mức giảm 9.6 triệu thùng sản lượng mỗi ngày trong một tháng nữa hay nối lại một số nguồn cung như dự kiến ban đầu, hạ mức giảm xuống còn 7.7 triệu thùng.

Khi phục hồi nhu cầu tăng, các thành viên đang nghiêng về lựa chọn thứ hai, theo một số đại biểu quốc gia. Lịch vận chuyển hàng cho tháng Tám đã có, vì vậy xu hướng này ít nhiều đã chắc chắn, một người nói.

Tại Nga, thành viên không thuộc OPEC có ảnh hưởng nhất của liên minh, các công ty dầu khí lớn đang chuẩn bị tăng sản lượng vào tháng tới trong trường hợp không có hướng dẫn khác từ Bộ Năng lượng, theo hai người trong ngành cho biết với điều kiện ẩn danh.

Ngày 2/7, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết chưa có quan điểm nào về việc gia hạn, nhưng nhấn mạnh sẽ tốt hơn nếu OPEC+ tuân thủ các quyết định trước đó.

OPEC+ có thể tiến hành khoản tăng như dự định mà không làm tràn ngập thị trường, theo Bob McNally, người sáng lập công ty tư vấn Rapidan Energy Group và là cựu quan chức Nhà Trắng. Ông dự đoán nhu cầu toàn cầu sẽ tăng trở lại 18% trong quý này lên 95.7 triệu thùng mỗi ngày khi hoạt động kinh tế tiếp tục. Điều đó sẽ nhanh chóng giảm bớt mức tồn kho với 5.6 triệu thùng/ ngày.

“Bản kết toán của chúng tôi cho thấy thâm hụt quá lớn trong quý thứ ba và thứ tư, ngay cả với một đợt thu hẹp,” theo Mc Mcally. “Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ xử lý tốt.”

Thị trường mong manh

Tuy nhiên, chiến lược này không phải là không có rủi ro.

Trong khi giá dầu đã tăng lên $43/thùng tại London, từ mức thấp trong hai thập kỷ $15.98 vào cuối tháng Tư, tâm lý trên thị trường vẫn rất mong manh.

Đại dịch tăng tốc ở Hoa Kỳ, nơi các ca nhiễm bệnh đạt kỷ lục vào tuần trước, và tái xuất hiện ở châu Á “phủ bóng đen lên triển vọng,” Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo trong một báo cáo vào thứ Sáu. Cơ quan có trụ sở tại Paris tư vấn cho các nền kinh tế lớn về chính sách năng lượng.

Vẫn có giảm giá đối với các hợp đồng dầu thô kỳ hạn - được gọi là bù hoãn mua - ở Hoa Kỳ và Châu Âu, cho thấy thị trường rộng hơn vẫn chưa thắt chặt. Dự trữ dầu thô ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gần mức kỷ lục, theo dữ liệu từ chính phủ và vệ tinh.

“Sự phục hồi mà mọi người mong đợi có lẽ đến giờ vẫn chưa thành hiện thực,” Mohammad Darwazah, một nhà phân tích tại Medley Global Advisors. “Mọi người đều nhất trí rằng thị trường sẽ thắt chặt, chúng ta chỉ chưa đến mức đó.”

Do đó, Riyadh được dự kiến sẽ kiên quyết nếu sản lượng được phục hồi, các quốc gia sẽ tuân thủ các hạn ngạch bắt buộc của họ - và các nhà xuất khẩu chưa từng tham gia vào các khoản cắt giảm sẽ bù lại.

Iraq, Nigeria, Kazakhstan và Angola là một những quốc gia chậm trễ đã hứa sẽ “cắt giảm bù” trong vài tháng tới để bù cho phần gian lận trong tháng Năm, khoảng 420,000 thùng mỗi ngày. Con số này sẽ bù cho khoản tăng dự kiến 2 triệu thùng của nhóm, và JMMC có thể áp đặt các khoản bù thêm cho tình trạng sản xuất thừa trong tháng Sáu.

Những bên như Baghdad và Lagos, có thành tích không tốt trong việc tuân thủ các thỏa thuận của OPEC+, sẽ đi xa đến đâu trong việc chuộc lỗi là điều đáng tranh cãi, nhưng Hoàng tử Abdulaziz đã giành chiến thắng khi buộc họ phải biểu hiện thật tốt trong tháng trước. Khó có khả năng ông này sẽ chùng tay khi các nhà sản xuất gặp nhau vào thứ Tư.

“Dù cảm thấy nhẹ nhõm và hài lòng, các bộ trưởng nhận ra rằng họ vẫn chưa hết khó khăn. Tuân thủ là ưu tiên số 1,” theo McNally của Rapidan.

Phong Lữ lược dịch
Theo WorldOil

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1