Thị trường Thứ tư, 08/07/2020, 09:37 GMT+7
Saudis tăng giá dầu đến các thị trường trọng điểm khi nhu cầu năng lượng tăng

Saudi Arabia đã tăng giá cho các lô dầu giao tháng Tám tới châu Á, Hoa Kỳ và Bắc Âu trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng đang tiếp tục phục hồi sau khi lao dốc vì virus corona.

jl8 saudis

Động thái này diễn ra khi quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới thúc đẩy các nhà sản xuất lớn khác tham gia cắt giảm nguồn cung để tái cân bằng thị trường.

Saudi Aramco đã nâng giá bán chính thức dầu thô Arab Light cho khách hàng ở châu Á, thị trường lớn nhất của hãng, trong tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù ít hơn các bên giao dịch dự kiến. Loại dầu này sẽ bán ở châu Á cao hơn chuẩn của Trung Đông $1.20/thùng, so với bảo hiểm $0.20 cho tháng Bảy, công ty cho biết trong một tuyên bố. Theo một khảo sát của Bloomberg, các bên giao dịch và hãng lọc dầu, những người đang vật lộn để đối phó với tỷ suất lợi nhuận thấp, dự kiến mức phí bảo hiểm sẽ tăng lên $1.45.

Aramco đã tăng giá tất cả các loại dầu bán sang châu Á thêm $1/thùng trong tháng Tám. Họ đã tăng giá bán sang Hoa Kỳ từ $0.20 đến $0.40, với loại dầu nhẹ tăng thêm $0.30 lên mức cao hơn $1.65. Giá bán hầu hết các loại dầu cho các khách hàng Tây Bắc châu Âu - trung tâm chính là Rotterdam - cũng được tăng lên. Khu vực duy nhất có giá giảm là Địa Trung Hải, nơi Aramco giảm giá đến $1/thùng.

Saudi Arabia  và Nga đã dẫn đầu nỗ lực của OPEC+ từ tháng Tư năm ngoái để giảm sản lượng dầu thô và lượng dầu dự trữ. Trong tháng Sáu, nhóm đã đồng ý gia hạn các khoản giảm tổng cộng gần 10 triệu thùng mỗi ngày – gần 10% nguồn cung thế giới trước khi xảy ra đại dịch - trong tháng thứ ba cho đến cuối tháng Bảy. Họ dự định sẽ thu hẹp các khoản giảm sau đó.

OPEC+ đang “đi đúng hướng,” nhưng “vẫn còn một chặng đường dài” trước khi cân bằng lại thị trường dầu mỏ, theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman. Saudis đã giảm các chuyến dầu thô trong tháng Sáu xuống mức thấp trong nhiều năm, theo số liệu theo dõi tàu chở dầu của Bloomberg.

Giá dầu thô Brent đã tăng hơn gấp đôi kể từ thỏa thuận tháng Tư của OPEC+ lên khoảng $43/thùng. Giá dầu chuẩn toàn cầu vẫn giảm 34% trong năm nay.

Trường Sơn lược dịch
Theo World Oil

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1