Thị trường Thứ tư, 18/09/2019, 14:02 GMT+7
Nước Mỹ có lượng dầu dự trữ khẩn cấp khổng lồ

Ba ngày trước Giáng Sinh 1975, Tổng thống Gerald Ford ký luật thành lập nguồn dự trữ dầu thô khẩn cấp đầu tiên của Hoa Kỳ. Vài năm trước, Hoa Kỳ bị tổn thương nặng nề vì một lệnh cấm vận dầu.

s18 usoil2

Khi đó, OPEC, tổ chức các nước sản xuất dầu, kiểm soát nguồn cung cầu thô thế giới. Ngày nay, Hoa Kỳ là một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất, là một bên bán dầu lớn, không chỉ là bên mua dầu.

Nhưng Hoa Kỳ vẫn có nguồn dự trữ của mình. Quỹ Dự trữ dầu chiến lược của nước này có 645 triệu thùng – nguồn dầu dự trữ lớn nhất thế giới.

Vào Chủ Nhật, 15/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép sử dụng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp sau các cuộc tấn công vào trung tâm sản xuất năng lượng của Saudi, tiêu hủy khoảng 5% nguồn cung dầu thế giới và khiến giá tăng mạnh.

Nguồn dự trữ chiến lược (SPR), là một phức hợp gồm bốn địa điểm nằm dọc các bờ vịnh Texas và Louisiana trong các kho lớn nằm sâu dưới lòng đất, cách mặt đất từ 2,000 feet đến 4,000 feet. Lượng dầu dự trữ nhiều nhất SPR từng có là 727 triệu thùng trong năm 2009.

Chỉ Tổng thống Mỹ mới có thể ra lệnh sử dụng SPR và điều này chỉ diễn ra ba lần.

Lần sản xuất SPR gần đây nhất là vào tháng 6/2011 khi bất ổn dân sự ở Libya gây xáo trộn xuất khẩu dầu toàn cầu. Chính phủ Mỹ, lo ngại các gián đoạn nguồn cung có thể đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu mong manh vẫn đang phục hồi sau cuộc Đại Suy thoái, đã ra lệnh bán 30 triệu thùng dầu.

SPR cũng được triển khai năm 2005 sau khi Bão Katrina tàn phá cơ sở hạ tầng sản xuất dầu của Mỹ dọc Vịnh Mexico. SPR lần đầu tiên được dùng trong năm 1991 khi Hoa Kỳ tấn công Iraq trong Chiến dịch Bão Sa Mạc.

Bất kỳ lượng dầu này rút ra từ SPR sẽ không ngay lập tức nâng nguồn cung dầu toàn cầu lên. Chúng phải được lấy ra từ nơi cất giữ, sau đó bán vào thị trường người mua người bán, một quy trình có thể mất khoảng hai tuần.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1