Thị trường Thứ năm, 12/09/2019, 09:14 GMT+7
Trung Quốc mở cửa thị trường bã đậu nành cho Argentina trong một thỏa thuận “lịch sử”

Trung Quốc lần đầu tiên sẽ cho phép nhập khẩu thức ăn gia súc từ bã đậu nành từ Argentina theo một thỏa thuận vừa được Buenos Aires thông báo vào thứ Ba, 10/9, thỏa thuận sẽ kết nối quốc gia xuất khẩu thức ăn gia súc hàng đầu thế giới với quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới.

s12 argentina1

Thỏa thuận sẽ được các quan chức Argentina và Trung Quốc ký kết tại Buenos Aires vào thứ Tư, theo Bộ Nông nghiệp Argentina. Tháng trước, các quan chức Trung Quốc đã kiểm tra các nhà máy bã đậu nành Argentina trong thời gian chuẩn bị ký hiệp ước.

Trong nhiều năm Argentina đã nỗ lực đột phá vào thị trường Trung Quốc, nước tiêu thụ bã đậu lớn nhất dùng cho đàn lợn khổng lồ của mình. Trung Quốc, với ngành công nghiệp nghiền của chính mình, đã từng kiên quyết chống lại.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã củng cố thêm sức mạnh cho Argentina, khiến Trung Quốc mở rộng các lựa chọn nhập khẩu bã đậu nành.

“Đây là một thỏa thuận lịch sử,” theo Gustavo Idigoras, chủ tịch hội các công ty xuất khẩu ngũ cốc CIARA-CEC của Argentina. Tuy nhiên, ông này cho biết thêm thỏa thuận vẫn cần một quy trình hai bước nữa ủy quyền cho nhà máy và sau đó đăng ký, có thể mất thêm nhiều tháng.

“Các chuyến hàng sẽ không bắt đầu ngay.”

Bã đậu sản xuất tại những nhà máy nghiền khổng lồ trên bờ sông Parana của Argentina tập trung xung quanh trung tâm ngũ cốc chính của Rosario, được xuất khẩu chủ yếu sang Đông Nam Á, châu Âu và Bắc Phi. Trung Quốc hiện chỉ nhập khẩu một phần nhỏ bã đậu nành, hoàn toàn không nhập từ Argentina.

Argentina, nước xuất khẩu đậu nành chế biến hàng đầu thế giới dự kiến sẽ xuất khẩu tổng cộng 26 triệu tấn bã đậu ra toàn cầu trong năm năm, và 8.5 triệu tấn đậu thô.

“Đây là tin tức thật tuyệt vời và đúng lúc. Argentina cần gia tăng giá trị vào các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và thế giới,” theo Luis Zubizarreta, chủ tịch tổ chức ngành đậu nành ACSOJA của Argentina, đại diện cho các chủ trang trại, nhà xuất khẩu và các công ty hạt giống.

Thỏa thuận là một điểm sáng giữa những tin tức xấu về kinh tế Argentina trong những tháng gần đây. Quốc gia này đang trong suy thoái và lạm phát dự kiến lên đến 55% trong năm nay.

Tổng thống Mauricio Macri, người sẽ có một cuộc chiến khó khăn cho nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 27/10, cho biết thỏa thuận sẽ thúc đẩy viêc làm trong nông nghiệp và tạo thêm nhiều cơ hội cho các nông dân Argentina.

“Quốc gia của chúng tôi là nước xuất khẩu bã đậu nành hàng đầu và giờ đây một trong những thị trường lớn nhất thế giới đã mở cửa,” ông nói.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1