Thị trường Thứ hai, 16/09/2019, 13:59 GMT+7
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu kỳ hạn giảm sau cuộc tấn công cơ sở dầu Saudi

Giá dầu đã tăng lên các mức cao trong sáu tuần vào thứ Hai, 16/9 trong khi cổ phiếu kỳ hạn Wall Street giảm và các khoản cược vào tài sản trú ẩn an toàn trở lại sau các cuộc tấn công hồi cuối tuần vào các cơ sở dầu thô của Saudi Arabia, tiêu hủy hơn 5% nguồn cung dầu toàn cầu.

s16 abqaiq

Giá dầu thô Mỹ kỳ hạn tăng 11% lên $61.10/thùng, rời các mức cao vì kỳ vọng các bên cung ứng dầu toàn cầu khác sẽ nâng sản lượng. Giá dầu thô Brent tăng 13% lên $68.06 sau khi tăng lên $71.95 trước đó.

Nhóm phiến quân Houthi của Yeman đã tuyên bố chịu trách nhiệm cuộc tấn công đã đánh vào cơ sở xử lý dầu lớn nhất thế giới, nhưng một quan chức cao cấp Mỹ cho biết có chứng cứ cho thấy Iran đứng đằng sau việc này.

Các cuộc tấn công làm tăng thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư về tình hình địa chính của khu vực và làm xấu thêm mối quan hệ giữa Iran và Hoa Kỳ.

Những lo sợ này tiếp sức cho các tài sản trú ẩn an toàn. Giá vàng đã tăng 1% trong phiên giao dịch sớm ở châu Á lên $1,503.09.

Tuy nhiên, các thị trường cổ phiếu châu Á không phản ứng mạnh, với thị trường Nhật đóng cửa nghỉ lễ.

Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương lớn nhất bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm nhẹ còn 515.4. Cổ phiếu Australia giảm 0.1% trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng cao hơn một ít.

Cổ phiếu E-Minis cho S&P 500 giảm 0.4% trong khi các cổ phiếu cho Dow giảm 0.3%.

“Nếu ham muốn rủi ro giảm mạnh vì các lo ngại căng thẳng ở Trung Đông xấu đi vì bất kỳ sự trả đũa nào đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này, một số thị trường mới nổi có thể đối mặt với áp lực gấp đôi,” theo Mitul Kotecha, chiến lược gia các thị trường mới nổi cao cấp tại TD Securities, Singapore.

“Ở châu Á, những đồng tiền nhạy cảm với rủi ro nhất là rupee của Ấn Độ, rupiah của Indonesia và peso của Philippines.”

Trái phiếu và tiền tệ

Trong những đồng tiền chính, tin tức về Saudi đã đẩy đồng yen lên 0.4% lên 107.64/dollar trong khi dollar Canada tăng 0.5% với các dự kiến giá dầu sẽ cao hơn.

Đồng euro không đổi nhiều ở gần mức cao trong ba tuần trong khi bảng Anh dao động gần các mức cao trong hai tháng vào thứ Sáu. Điều này đẩy đồng tiền xanh xuống 0.15% còn 98.105 điểm so với nhóm sáu đồng tiền chính.

Dollar Australia nhạy cảm với rủi ro giảm 0.5% so với đồng yen, kết thúc chín ngày tăng liên tiếp. Dollar New Zealand giảm xuống mức thấp trong một tuần so với đồng yen.

“Cuộc tấn công này ngay lập tức đặt ra cho các thị trường trái phiếu câu hỏi liệu kỳ vọng lạm phát tăng thêm, một trong những yếu tố của lợi suất trái phiếu, vốn nhạy cảm với giá dầu – có thúc đẩy thị trường trái phiếu bán tháo trong tháng này hay không,” theo nhà phân tích NAB, ông Ray Attrill.

“Hay những cân nhắc về tài sản trú ẩn an toàn chiếm ưu thế sẽ đẩy lợi suất xuống thấp hơn? Hãy quan sát phần không gian này.”

Trong phiên giao dịch sớm ở châu Á, giá kỳ hạn cho trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 0.3%, cho thấy lợi suất có thể giảm khi giao dịch tiền mặt bắt đầu.

Trái phiếu toàn cầu đã bán tháo trong tuần trước, đẩy lợi suất lên cao hơn do một loạt kỳ vọng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ sớm kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dải. Doanh số bán lẻ tốt hơn dự kiến của Mỹ cũng góp phần giúp tâm lý tốt hơn.

Số liệu sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định của Trung Quốc sẽ có sau vào thứ Hai, có thể giúp định hình tâm trạng cho tuần này.

Cá nhà đầu tư cũng chờ kết quả từ cuộc họp chính sách của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ vào thứ Tư, vốn được nhiều người dự kiến sẽ nới lỏng lãi suất và cho thấy đường lối chính sách của Fed trong tương lai.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1