Thị trường Thứ ba, 01/10/2019, 10:13 GMT+7
Pháp là “lựa chọn tốt hơn” Đức khi bất ổn vì chiến tranh thương mại đánh vào châu Âu

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã thay đổi cách nhìn của các nhà kinh tế đối với Đức và Pháp, hai trong số những nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

o1 france2

Theo ba nhà phân tích, kinh tế Pháp hiện kiên cường và hấp dẫn hơn so với Trung Quốc, điều đánh dấu sự chuyển đổi rõ ràng trong cách so sánh hai nền kinh tế.

Đây là hai trong số những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro và từ khi cuộc khủng hoảng nợ công dấy lên năm 2011, làm lung lay cả nền móng của khu vực, Đức luôn là quốc gia kiên cường nhất. Pháp có khoản nợ công cao hơn và có nguy cơ cao hơn trước những khó khăn tài chính đang diễn ra ở những nước khác như Italy. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi.

“Pháp là lựa chọn tốt hơn, ít bị ảnh hưởng hơn trước sự suy thoái trong sản xuất toàn cầu chủ yếu do chiến tranh thương mại gây ra,” theo Holger Schmieding, trưởng kinh tế tại ngân hàng Berenberg.

Cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu xoay chuyển bức tranh kinh tế ở châu Âu. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và sản xuất, điều khiến nước này dễ bị ảnh hưởng hơn trước những điểm yếu trong thương mại toàn cầu.

Tỷ lệ sản xuất trong GDP của Đức chiếm gần 25%, theo số liệu gần đây từ UBS. Trong khi đó, sản xuất tại Pháp chiếm không đến 15% GDP nước này.

“Rõ ràng những căng thẳng thương mại toàn cầu nghĩa là các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu chịu áp lực lớn hơn những nền kinh tế có tiêu thụ trong nước chiếm vị trí lớn hơn. Đó là lý do vì sau nước Đức thật sự đang cảm nhận sức nóng từ ông Trump và Trung Quốc, trong khi Pháp có thể phần nào ở vị trí thoải mái hơn,” theo Carsten Nickel, giám đốc quản lý tại hãng nghiên cứu Teneo.

Trong một báo cáo phát hành vào thứ Năm, các nhà phân tích UBS cũng cho rằng “về lâu dài” họ nghiêng về Pháp hơn Đức. Theo họ, đó là do nhân khẩu học của Pháp phù hợp với tăng trưởng hơn, tỷ lệ đầu tư và tăng trưởng của Pháp đều trên Đức; và các chính sách lâu dài về cải cách cơ cấu thực chất hơn ở Pháp.

Số liệu phát hành trong tháng Tám cho thấy kinh tế Đức giảm 0.1% trong quý hai năm nay so với ba tháng trước. Pháp lại tăng trưởng 0.3% cùng kỳ.

Các dự báo từ UBS cho thấy tỷ lệ tăng trưởng ở Pháp đạt 1.2% trong năm nay và 1% trong năm 2020 – trên mức trung bình của khu vực đồng euro. Trong khi đó, Đức được dự kiến tăng trưởng 0.5% trong năm nay và 0.6% trong năm 2020.

Tuy nhiên, quan sát những quý tới sẽ rất quan trọng.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Pháp thật sự sẽ theo đà đi xuống của kinh tế Đức trong những quý tới. Sẽ khó mà thoát khỏi những xung đột thương mại, Brexit và tình trạng sản xuất suy giảm,” theo Carsten Brzeski, nhà kinh tế tại ING Germany.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của EU?

Mối quan hệ giữa Pháp và Đức vô cùng quan trọng đối với tương lai EU. Đây là hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hai trong số những thành viên sáng lập Liên minh châu Âu – liên minh hợp tác chính trị và kinh tế đưa 28 quốc gia châu Âu đến với nhau, và hai quốc gia thường cùng nhau định ra chương trình nghị sự cấp EU.

“Nói chung, trục Pháp – Đức vẫn cực kỳ quan trọng đối với châu Âu, nhưng đồng thời, những năm trước đó đã cho thấy trục này chỉ hoạt động tốt nhất khi cả hai quốc gia ngang nhau,” ông Brzeski nói.

Theo ông, những ý tưởng Pháp dành cho hội nhập EU nhiều hơn có thể không tiến triển được nếu Đức gặp khó khăn kinh tế.

“Trước kia, khi kinh tế Pháp ảm đạm, Berlin đã loại bỏ nhiều đề xuất. Trong trường hợp tình hình hiện có thể đảo ngược, nước Pháp sẽ đối mặt với một nước Đức có kinh tế trì trệ và điều cuối cùng họ nghĩ đến là hội nhập châu Âu thêm nữa,” ông Brzeski nói.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1