Thị trường Thứ ba, 12/11/2019, 09:53 GMT+7
Xuất nhập khẩu Trung Quốc giảm ít hơn dự kiến trong tháng Mười

Theo Reuters, xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng Mười, trích số liệu từ hải quan của nước này phát hành vào thứ Sáu, 8/11.

n12 china

Tính theo dollar, xuất khẩu giảm 0.9% trong khi nhập khẩu giảm 6.4% so với một năm trước, nhưng vượt qua dự báo của các nhà phân tích.

Cán cân thương mại trong tháng Mười đạt 42.81 tỷ USD so với dự báo 40.83 tỷ USD của các nhà phân tích.

Các nhà kinh tế do Reuters khảo sát dự kiến xuất khẩu Trung Quốc tháng Mười giảm 3.2% so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 8.9%.

Trong tháng Chín, xuất khẩu Trung Quốc giảm 3.2% so với môt năm trước trong khi nhập khẩu giảm 8.5% cùng kỳ.

Kinh tế Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – đang tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington.

Dù số liệu thương mại cho tháng Mười tốt hơn dự kiến, triển vọng cho những tháng tới vẫn không khả quan, theo Martin Rasmussen, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics.

“Nhìn về phía trước, chúng tôi cho rằng tăng trưởng toàn cầu yếu sẽ tiếp tục gây áp lực lên xuất khẩu,” ông Rasmussen viết trong một lưu ý vào thứ Sáu.

“Trở ngại này khó có khả năng được bù đắp nhờ việc rút lại một phần các khoản thuế được đề xuất như một phần của thỏa thuận thương mại “Giai đoạn Một”, đặt biệt khi nhân dân tệ được dự đoán tăng giá gần đây nghĩa là tỷ giá hối đoái sẽ không hỗ trợ nhiều cho các chuyến hàng ra nước ngoài,” ông nói thêm.

Tổng thương mại Trung Quốc trong năm 2019

n12 china f

Vào thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã đồng ý với Washington dỡ bỏ các khoản thuế thương mại hiện có giữa hai nước trong nhiều giai đoạn.

Các bên tham gia thị trường hy vọng hai người khổng lồ kinh tế này sẽ ký kết một thỏa thuận vào cuối tháng này, sau khi cả Washington và Bắc Kinh đều nói đến những tiến triển trong các cuộc đàm phán vào tuần trước.

Tuy nhiên, theo Reuters, một cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể bị hoãn đến tháng 12 – làm trì hoãn khả năng hai nhà lãnh đạo ký kết một thỏa thuận thương mại lâm thời.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1