Thị trường Thứ năm, 10/10/2019, 09:55 GMT+7
Giá dầu giảm ngày thứ ba khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể hạn chế nhu cầu

Giá dầu đã giảm trong phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Tư, 09/10 khi căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trước các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này, làm tăng thêm bất ổn đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu.

010 oil

Số liệu từ Mỹ cho thấy dự trữ dầu của nước này tăng nhiều hơn dự kiến cũng gây áp lực lên giá.

Giá dầu thô Brent LCOc1 giảm 12 cent (0.2%) còn $58.12/thùng lúc 0656 GMT, trong khi dầu thô Mỹ WTI CLc1 ở mức $52.51, giảm 12 cent (0.2%).

Các nhà đàm phán từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gặp nhau ở Washington vào thứ Năm và thứ Sáu trong nỗ lực mới nhất nhằm đưa ra một thỏa thuận để kết thúc cuộc tranh chấp thương mại kéo dài khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm.

Nhưng căng thẳng giữa hai nước đã tăng cao trong tuần sau khi Hoa Kỳ tiến hành hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc vì các vấn đề lạm dụng hoặc giam giữ người Hồi giáo thiểu số, và tranh cãi leo thang vì những bình luận của một quan chức thuộc Hiệp hội Bóng Rổ Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Những vấn đề này đưa thị trường vào tình trạng e ngại rủi ro, dù thị trường dầu toàn cầu vẫn thâm hụt nguồn cung, về lý thuyết lẽ ra phải đưa giá lên trên 60/thùng, theo ông Howie Lee, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC của Singapore.

Những quan ngại này lấn át mối nguy từ việc Ecuador, một thành viên của OPEC, mất đi một phần ba nguồn cung dầu vì những cuộc biểu tình chống chính phủ ảnh hưởng đến sản lượng dầu.

Hãng Petroamazonas thuộc sở hữu nhà nước của Ecuador ước tính họ có thể mất khoảng 188,000 thùng/ngày, hơn một phần ba sản lượng dầu của nước này vì bất ổn tại các cơ sở sản xuất.

Cuộc nổi dậy ở Iraq cũng bước sang tuần thứ hai, đe dọa sản lượng của quốc gia sản xuất lớn thứ hai trong OPEC.

“Bất ổn chính trị trong các quốc gia thành viên OPEC chỉ ảnh hưởng tạm thời đến giá dầu; nguy cơ mang tính biến cố từ mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung lớn hơn nhiều,” theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại hãng môi giới OANDA.

Ở Mỹ, dự trữ dầu thô tăng thêm 4.1 triệu thùng trong tuần lễ kết thúc vào ngày 4/10, lên 422 triệu thùng, theo số liệu từ American Petroleum Institute cho biết vào thứ Ba. Các nhà phân tích đã dự kiến khoản tăng 1.4 triệu thùng, theo một khảo sát của Reuters.

Báo cáo hàng tuần của Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ có lúc 10:30 a.m. EDT (1430 GMT) vào thứ Tư.

EIA cho biết sản xuất dầu thô Mỹ sự kiến sẽ tăng thêm 1.27 triệu thùng/ngày trong năm 2019, lên mức kỷ lục 12.26 triệu thùng/ngày, cao hơn một chút so với dự báo tăng 1.25 triệu thùng/ngày trước đó.

Sản lượng trong năm 2020 được dự báo tăng thêm 910,000 thùng/ngày lên 13.17 triệu thùng/ngày, dưới mức ước tính tăng 990,000 thùng/ngày lên 13.23 triệu thùng/ngày trước đó.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1