Thị trường Thứ tư, 06/11/2019, 12:55 GMT+7
Giá dầu đi xuống vì quan ngại đối với số liệu kinh tế lấn át những lạc quan về thỏa thuận thương mại

Giá dầu giảm vào thứ Hai, 4/11, khi các bên giao dịch chốt lời trước khi có số liệu kinh tế mới từ châu Âu và Mỹ, bất chấp hy vọng sẽ có giải pháp cho cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung đã gây tổn thương cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khiến nhu cầu năng lượng yếu đi.

n6 oil

Vào thứ Sáu, giá dầu đã tăng khoảng $2/thùng sau khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại trong khi các quan chức Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận có thể được ký trong tháng này.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giao tháng Một LCOc1 giảm 16 cent còn $61.53/thùng lúc 0727 GMT trong khi giá dầu thô Mỹ kỳ hạn giao tháng 12 CLc1 ở mức $56.04/thùng, giảm16 cents.

“Đợt tăng mạnh vào thứ Sáu được xây dựng từ sự kết hợp giữa số liệu không xấu như lo ngại và sự lạc quan về một thỏa thuận thương mại. Điều này không khiến nền kinh tế thế giới sáng sủa hơn,” theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp khu vực châu Á Thái Bình Dương tại OANDA, Singapore.

“Khi dầu có ở khắp nơi cho tất cả mọi người, dầu sẽ đặt biệt nhạy cảm hơn trước những quả bom tin tức trong tuần này.”

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ sẽ công bố số liệu sản xuất vào thứ Hai và sau đó sẽ có thêm số liệu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tuần.

“Tôi cho rằng cuộc đàm phán thương mại tiếp tục cải thiện tâm trạng nhưng… các bên giao dịch dầu châu Á muốn có số liệu thuyết phục hơn về mặt vỹ mô,” trước khi hỗ trợ cho dầu, theo Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á – Thái Bình Dương tại AxiTrader.

Dù vậy, số giàn khoan ở Mỹ giảm trong tuần thứ hai liên tiếp và báo cáo việc làm Mỹ khả quan vẫn hỗ trợ cho giá dầu trong tuần trước. các nhà sản xuất độc lập đã giảm chi sau khi việc sản xuất đạt kỷ lục tạo gánh nặng cho triển vọng về giá năng lượng.

Đồng thời đẩy giá dầu thô Mỹ tăng là việc đường ống Keystone đưa dầu thô nặng Canada sang Mỹ bị đóng cửa. Hãng sở hữu đường ống, TC Energy Corp, vào thứ Sáu cho biết các công tác đang được thực hiện để nối đường ống ở Bắc Dakota.

Các cắt giảm sản xuất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và các nước sản xuất khác – được biết với tên OPEC+ - từ tháng Một đã giảm sản lượng dầu thêm 1.2 triệu thùng/ngày, cũng góp phần đẩy giá dầu lên.

Dù vậy, nước Nga một lần nữa không đạt được mục tiêu giảm sản lượng trong tháng 10, theo số liệu từ Bộ năng lượng cho biết vào thứ Bảy.

Sản lượng của OPEC phục hồi trong tháng Mười từ mức thấp trong tám năm sau khi sản xuất của Saudi Arabia phục hồi nhanh chóng sau các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu của nước này hồi tháng Chín, bù cho các khoản giảm từ Ecuador và những khoản giảm tự nguyện theo thỏa thuận.

Các cuộc biểu tình tại cảng Umm Qasr của Iraq gây tắc nghẽn nhập khẩu thực phẩm của nước này nhưng không ảnh hưởng đến lượng dầu xuất khẩu của nước sản xuất lớn thứ hai trong OPEC, vốn được tiến hành từ các cơ sở ngoài khơi gần đó.

Saudi Aramco cuối cùng đã bắt đầu đợt bán công khai đầu tiên vào Chủ Nhật, nhưng không cho biết nhiều chi tiết về số lượng cổ phiếu sẽ bán, giá hay ngày ra mắt.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1