Thị trường Thứ ba, 24/09/2019, 10:00 GMT+7
Christine Lagarde: Cuộc chiến thương mại như “đám mây đen to lớn” đè nặng lên kinh tế toàn cầu

Đối với Chủ tịch sắp nhậm chức của Ngân hàng trung ương châu Âu, bà Christine Lagarde, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu.

s24 lagarde

Bà Christine Lagarde, người đã điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc tế từ năm 2011 và vào tháng Bảy được chọn thay ông Mario Draghi vào ngày 1/11, cho rằng các khoản thuế Hoa Kỳ và Trung Quốc áp lên hàng hóa của nhau sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu mất đi 0.8% trong năm 2020.

“Đây là con số cực lớn,” bà Lagarde nói. “Nó có nghĩa là ít việc làm hơn, ít kinh doanh hơn, ít đầu tư hơn. Nó có nghĩa là thêm sự không chắc chắn, và đè nặng lên kinh tế toàn cầu như một đám mây đen khổng lố.”

“Tôi cho rằng thương mại – mối đe dọa đối với thương mại vào thời điểm này – là rào cản lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu, vâng, thật sự thế,” bà nói thêm.

Những nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ Hoa Kỳ và Trung Quốc dự định sẽ nối lại các thảo luận vào tháng sau ở Washington. Những lời đe dọa áp thuế   trả đũa nhau trong một năm rưỡi qua đã khuấy động các thị trường tài chính và dấy lên những quan ngại về một đợt suy thoái toàn cầu.

“Điều này càng kéo dài, ta càng chìm sâu vào sự không chắc chắn. Và nếu bạn là nhà đầu tư, là một doanh nghiệp, dù vừa, nhỏ, hay lớn, bạn sẽ không đầu tư, bạn sẽ đợi. Bạn sẽ ngồi đó và tự hỏi các chuỗi cung ứng sẽ được tổ chức ở đâu,” bà Lagarde nói.

Ngoài Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa các đối tác châu Âu, cáo buộc họ về những biện pháp bảo hộ. Gần đây nhất, sau các thảo luận với các lãnh đạo EU, ông Trump đã tỏ ra lạc quan về triển vọng có một thỏa thuận thương mại công bằng mà không áp thuế lên ô tô nhập khẩu như đã đe dọa.

“Châu Âu và Hoa Kỳ đã là bằng hữu trong nhiều thập kỷ và thế kỷ, thường bên nhau trên chiến trường và giải cứu lẫn nhau trong nhiều trường hợp,” bà Lagarde nói. “Và tôi rất biết ơn Hoa Kỳ về điều đó. Đâu không phải là mối quan hệ sẽ chuyển thành một cuộc chiến thương mại.”

Trong nhiệm kỳ của mình ở IMF, bà Lagarde đã giám sát các chương trình giải cứu cho Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland trong cuộc khủng hoảng nợ quốc gia từng lên đến đỉnh điểm vào những năm 2011 và 2012.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1