Thị trường Thứ năm, 12/09/2019, 09:12 GMT+7
John Bolton bị sa thải, giá dầu lập tức xuống

Giá dầu giảm nhanh vào thứ Ba, 10/9, sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, người có quan điểm cứng rắn đối với Iran.

s12 bolton

Sự ra đi bất ngờ của ông Bolton dẫn đến suy đoán căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran có thể dịu đi, hay ít nhất khả năng xảy ra xung đột quân sự đã giảm.

Ông Bolton là người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch “áp lực tối đa” chống Iran của nội các ông Trump. Chiến dịch được xây dựng trên những lệnh cấm vận khắc khe khiến xuất khẩu dầu Iran lao dốc.

Giá dầu Mỹ lao dốc đến 2.2% còn $57.30/thùng ngay sau khi ông Trump viết trên Twitter về việc sa thải ông Bolton. Giá dầu thô rời các mức thấp và gần đây giao dịch khoảng $57.75/thùng.

“Đây là một phản ứng tự nhiên bởi ông Bolton rất đối nghịch với Iran,” theo Matt Smith, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ClipperData. “Với việc ông này ra đi, dự kiến việc ăn miếng trả miếng với Iran sẽ không quá kịch liệt.”

Vẫn không rõ liệu ông Bolton rời đi có liên quan đến chính sách Iran hay không. Ông Trump khó chịu vì những báo cáo rằng ông phải đối mặt với những phản kháng nội bộ từ ông Bolton về quyết định tiếp các lãnh đạo Taliban ở Trại David. Vào thứ Bảy, 7/9, ông Trung thông báo cuộc gặp đã bị hủy.

Ông Trump không đề cập đến Iran trong đoạn tweet thông báo sa thải ông Bolton. “Tôi rất bất đồng với nhiều đề nghị của ông ấy và những người khác trong Nội các cũng thế,” ông Trump viết trên Twitter.

Ông Bolton được dự định sẽ có một cuộc họp cùng Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin ở Nhà Trắng vào thứ Ba.

Đầu năm nay, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran lên đến mức gây ra những lo ngại về chiến tranh. Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư lo ngại các cuộc tấn công tàu chở dầu sẽ dẫn đến nguy cơ gián đoạn các chuyến hàng ở eo Hormus, địa điểm quan trọng nhất đối với nguồn cung dầu toàn cầu trên thế giới.

Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày từ mùa hè năm 2018, theo ClipperData.

Bất chấp những bế tắc với Iran, giá dầu vẫn lao dốc trong những tháng gần đây do quan ngại nhu cầu năng lượng yếu vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và kinh tế toàn cầu suy giảm.

Tính bất ngờ trong đợt giá dầu giảm vào thứ Ba có khả năng phản ánh ảnh hưởng của giao dịch chịu chi phối bởi những thuật toán máy tính.

“Thuật toán giao dịch liên kết với Twitter của ông Trump nhiều hơn so với những yếu tố thị trường thật,” ông Smith nói.

Cục Thông tin Năng lượng Mỹ đã giảm triển vọng tiêu thụ dầu thô vào thứ Ba vì các quan ngại về nền kinh tế. Cơ quan này hiện dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ tăng thêm 900,000 thùng/ngày trong năm nay, có thể đánh dấu mức tăng yếu nhất ít nhất từ năm 2011.

Trường Sơn lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1