Thị trường Thứ hai, 16/09/2019, 13:57 GMT+7
Iraq, Nigeria đồng ý giảm sản lượng dầu

Vào thứ Năm, 12/9, OPEC đã đồng ý giảm sản lượng bằng cách yêu cầu các nước sản xuất thành viên Iraq và Nigeria đưa việc sản xuất về các mức mục tiêu khi nhóm này cố gắng ngăn một đợt thừa cung trong bối cảnh sản xuất Mỹ tăng mạnh và kinh tế toàn cầu suy giảm.

s16 opec

Giá dầu LCOc1 đã giảm xuống dưới $60/thùng trong những tuần gần đây so với các mức đỉnh $75 năm 2019 vì các lo ngại về suy thoái toàn cầu làm lu mờ những quan ngại nhu cầu giảm do các cấm vận đánh vào Iran và Venezuela.

Ủy ban giám sát thị trường, được OPEC và các đồng minh (OPEC+) thành lập, đã họp vào thứ Năm tại Abu Dhabi trước các cuộc thảo luận chính sách của nhóm này tại Vienna và tháng 12.

OPEC+ tính trung bình đã tuân thủ vượt cả mức giảm đã thỏa thuận 1.2 triệu thùng/ngày do xuất khẩu của Iran và Venezueal giảm mạnh vì các cấm vận. Nhưng một số thành viên, như Iraq và Nigeria đang sản xuất vượt hạn ngạch.

Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, vào thứ Năm đã hứa giảm sản lượng 185,000 thùng/ngày đến tháng Mười, trong khi Nigeria sẽ giảm nguồn cung 57,000 thùng/ngày.

Tuân thủ tốt hơn sẽ mang đến khoản giảm sản lượng hơn 400,000 thùng/ngày.

Quốc gia lãnh đạo OPEC trên thực tế, Saudi Arabia sẽ tiếp tục sản xuất ít hơn mức mục tiêu của mình, theo Hoàng thân Abdulaziz bin Salman, người vừa đảm nhận vị trí bộ trưởng nhiên liệu thay ông Khalid al-Falih.

Hoàng thân Abdulaziz cho biết Saudi Arabia sẽ tự nguyện tuân thủ nhiều hơn các mức mục tiêu và chỉ sản xuất dưới 10 triệu thùng/ngày.

Theo ông, cuộc họp vào thứ Năm cũng thảo luận về sản lượng dầu đá phiến và xuất khẩu đang tăng nhanh của Mỹ, suy giảm kinh tế toàn cầu và khả năng giảm cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Bất kỳ quyết định chính thức nào về việc cắt giảm sản lượng dầu thêm nữa sẽ chỉ được đưa ra trong cuộc họp OPEC+ sắp tới vào tháng 12.

“Tôi có thể nói thẳng rằng trong tất cả các cuộc tranh luận, chúng tôi đã nói về tất cả những điểm bất ổn có khả năng xảy ra như bất kỳ tổ chức có trách nhiệm nào, và chúng tôi luôn lưu tâm đến chúng,” Hoàng thân Abdulaziz nói.

“Chúng tôi sẳn sàng tiếp tục có trách nhiệm và phản ứng nhanh.”

Ông nói thêm ủy ban các bộ trưởng sẽ họp một lần nữa trước cuộc họp toàn thể OPEC vào tháng 12.

OPEC, Nga và các nước không thuộc OPEC khác vào tháng 12 đã đồng ý giảm sản xuất thêm 1.2 triệu thùng/ngày (1.2% nguồn cung toàn cầu) từ ngày 1/1 năm nay.

Phần cắt giảm của OPEC, kéo dài đến tháng 3/2020, là 800,000 thùng/ngày, do 11 thành viên thực hiện và miễn trừ cho Iran, Libya và Venezuela.

Giá dầu đã giảm hơn 2% vào thứ Tư, 11/9, sau một báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cân nhắc nới lỏng các cấm vận lên Iran, điều có thể đẩy mạnh nguồn cung dầu thô toàn cầu trong thời điểm có nhiều lo ngại về nhu cầu năng lượng.

Iraq đã tăng sản lượng và xuất khẩu mạnh trong những năm gần đây, trong khi xuất khẩu của Iran lao dốc trong năm qua vì các cấm vận của Mỹ.

Iraq đang sản xuất 4.8 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây thay vì hạn ngạch 4.512 triệu thùng/ngày. Nigeria trong tháng Tám sản xuất 1.84 triệu thùng/ngày so với hạn ngạch 1.685 triệu thùng/ngày.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1