Thị trường Thứ tư, 04/09/2019, 13:11 GMT+7
Australia công bố thặng dư kỷ lục nhưng doanh số bán lẻ vẫn u ám

Các nhà xuất khẩu Australia vừa tận hưởng một quý với doanh số bội thu, giúp nước này có thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu tiên trong hơn bốn thập kỷ, tuy nhiên, các điều kiện kinh tế rộng hơn vẫn trì trệ khi các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu.

s4 australia

Số liệu vào thứ Ba, 3/9, cho thấy Australia có khoản thặng dư tài khoản vãng lai lớn hơn dự kiến với 5.9 tỷ dollar Australia trong khi các nhà phân tích dự kiến khoản tăng 1.4 tỷ dollar Australia, nhờ giá các tài nguyên chính của nước này – quặng sắt và than đá – tăng cao hơn.

Đây là khoản thặng dư đầu tiên kể từ tháng 6/1975 và là mức lớn nhất từng được ghi nhận.

Điều này có nghĩa xuất khẩu ròng giúp GDP tăng thêm 0.6 điểm phần trăm trong quý vừa qua.

Số liệu có vào thứ Tư có khả năng cho thấy nền kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ dollar Australia tăng trưởng 0.5% trong quý kết thúc vào ngày 30/6 với tăng trưởng hàng năm xuống mức thấp trong một thập kỷ 1.5%.

Trái ngược với mảng kinh tế hướng ngoại đang bùng nổ, lĩnh vực hộ gia đình của Australia đang vật lộn với tăng trưởng tiền lương eo hẹp và giá nhà giảm cùng số liệu cho thấy doanh số bán lẻ giảm 0.1% trong tháng Bảy. Ước tính trung gian của 19 nhà kinh tế đã dự kiến khoản tăng 0.2%.

Kết quả yếu kém, do suy giảm trong giá quần áo, giày dép, phụ kiện cá nhân và các cửa hàng bách hóa, đã đẩy đồng tiền trong nước xuống mức thấp $0.6696 trong một thời gian ngắn.

Tiêu thụ hộ gia đình trì trệ là mối lo ngại lớn đối với Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) bởi mảng này chiếm đến 56% nền kinh tế và là lý do chính khiến các nhà hoạch định chính sách giảm lãi suất tiền mặt hai lần xuống mức thấp kỷ lục 1% từ tháng Sáu.

RBA có khả năng không thay đổi trong cuộc họp ban giám đốc vào thứ Ba – dù các thị trường tài chính đều đánh cược cho một đợt nới lỏng thứ ba vào tháng 11.

“Chắc chắn có nhiều thứ thể hiện hoạt động kinh tế đang giảm đi, nhưng chính sách tiền tệ không phải là nhất thời,” theo Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management.

“Điều này có nghĩa RBA sẽ sẳn sàng chờ xem liệu các khoản giảm 50 bps trong năm nay có giúp đẩy tăng trưởng lên trong nửa cuối năm hay không trước khi hành động tiếp.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1