Thị trường Thứ sáu, 23/08/2019, 10:03 GMT+7
Các nhà đàm phán Mỹ, Nhật không đạt được thỏa thuận thương mại, sẽ tiếp tục các thảo luận

Vào thứ Năm, 22/8, các nhà đàm phán hàng đầu của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã không đạt được một thỏa thuận thương mại hai chiều và quyết định kéo dài các đàm phán thêm một ngày nữa trong nỗ lực nhằm mang đến kết quả thiết thực cho cuộc họp thượng đỉnh song phương vào cuối tuần.

ag23 usjp1

Sau các cuộc đàm phán liên tục kéo dài bốn giờ với Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Ligthizer vào thứ Năm, Bộ trưởng Kinh tế Nhật, ông Toshimitsu Motegi, cho biết hai nước đang “gần đi đến kết luận.”

Nhưng ông nói thêm các đàm phán sẽ mất thời gian bởi chúng liên quan đến các chi tiết của một loạt các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích quốc gia của cả hai bên.

“Mọi việc diễn ra như dự kiến nhưng chúng ta sẽ mất thêm một khoản thời gian nữa,” ông Motegi nói về các cuộc đàm phán và nói thêm ông sẽ họp với ông Lighthizer lần nữa vào thứ Sáu.

Ông Motegi sẽ đến Washington D.C. để thảo luận với ông Lighthizer. Hai bên hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách về các lĩnh vực như nông nghiệp và ô tô để sớm đạt được một thỏa thuận song phương.

Các cuộc đàm phán vào thứ Năm tiếp theo cuộc họp kéo dài năm tiếng rưỡi vào thứ Tư, cho thấy các nhà đàm phán đã có những nỗ lực vào phút cuối nhằm đạt được một thỏa thuận nào đó khi các lãnh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản gặp nhau bên lề cuộc họp thượng đỉnh G7 vào cuối tuần ở Pháp.

Ông Motegi cho biết ông sẽ bay thẳng đến Pháp và có thể tham gia cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai ông có khả năng sẽ thảo luận về thương mại cùng các vấn đề khác.

Khi được hỏi liệu cuộc họp thượng đỉnh song phương có thể đạt được một thỏa thuận về thương mại hay không, ông Motegi nói: “Chúng ta sẽ thấy chúng ta có thể làm được gì trong các cuộc đàm phán ngày mai.”

Dưới chính sách “Nước Mỹ trên hết,” ông Trump đã kêu gọi Nhật Bản và các đối tác thương mại khác tiến hành các bước nhằm điều chỉnh điều được ông xem là mất cân bằng thương mại không công bằng đối với Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm đến Pháp, ông Trump sẽ thảo luận với những người đồng cấp về cách thức mở cửa các thị trường của họ để đảm bảo các doanh nghiệp Mỹ có thể bán được hàng hóa và dịch vụ.

Dù các thảo luận riêng lẻ với Trung Quốc và châu Âu không đạt được nhiều tiến bộ, ông Trump rất muốn đạt được một thỏa thuận sớm với Nhật Bản sẽ mở cửa lĩnh vực nông nghiệp vốn luôn là vấn đề nhạy cảm chính trị, cũng như hạn chế xuất khẩu ô tô Nhật sang Mỹ.

Mặt khác, Nhật Bản muốn Hoa Kỳ giảm thuế suất đối với linh kiện ô tô nhập khẩu và hàng hóa công nghiệp – điều Washington vẫn không muốn làm.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1