Thị trường Thứ tư, 21/08/2019, 09:55 GMT+7
JP Morgan: các khoản thuế mới của Mỹ sẽ kiểm tra năng lực chống đỡ nền kinh tế của Trung Quốc

Các khoản thuế mới đánh lên hàng hóa Trung Quốc có thể thêm một cú đấm nữa vào người khổng lồ châu Á - và không rõ Bắc Kinh có thể làm hơn được bao nhiêu để củng cố nền kinh tế của mình, theo một nhà kinh tế từ J.P. Morgan.

ag21 jpmorgan

Từ khi cuộc chiến thuế suất giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu khoảng một năm trước, nhà chức trách Trung Quốc đã sử dụng các chính sách và tiền tệ và tài khóa để hạn chế tổn thất kinh tế vì thuế suất từ Mỹ tăng cao. Những biện pháp này đã có hiệu quả trong chừng mực nào đó, theo Bruce Kasman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại ngân hàng đầu tư.

“Tôi nghĩ thật đáng khích lệ khi xem họ hành động trên nhiều mặt trận và đã có một số tác động đối với nền kinh tế,” ông nói.

“Nhưng chúng ta vẫn chưa thấy những tổn thất mới nhất sẽ đi xa như thế nào.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó thông báo từ ngày 1/9, thêm một khoản thuế 10% nữa sẽ được áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nhưng sau đó Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã rút một số mặt hàng ra khỏi danh sách hàng hóa sẽ là mục tiêu đánh thuế và hoãn áp thuế mới lên một số sản phẩm đến ngày 15/12.

Tuy vậy, nhiều nhà kinh tế cho rằng các khoản thuế thêm đánh lên hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ gây tổn thương cho kinh tế Trung Quốc. Tăng trưởng đã chậm lại ở nước này. Bắc Kinh cho biết GDP tăng trưởng 6.2% trong quý hai – tỷ lệ tăng trưởng yếu nhất trong ít nhất 27 năm.

Nguy cơ suy thoái toàn cầu

Theo nhiều nhà kinh tế, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, các nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu phát triển chậm lại là những nguy cơ lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu trong ngắn hạn. Áp lực lên kinh tế thế giới có thể lan sang Hoa Kỳ, theo ông Kasman.

Lo ngại về những nguy cơ từ bên ngoài đã khiến Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất trong tháng Bảy. Các nhà đầu tư cũng bắt đầu lo lắng về khả năng xảy ra suy thoái.

Ông Kasman cho rằng có 40% khả năng xảy ra suy thoái trong sáu đến chín tháng tới.

“Tôi nghĩ chúng ta có nguy cơ suy thoái cao. Lý do chính là sự trì trệ trong kinh tế toàn cầu ngày càng căng thẳng. Niềm tin doanh nghiệp giảm sút có liên quan đến các vấn đề địa chính, đặt biệt là các xung đột thương mại.”

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1