Thị trường Thứ năm, 05/09/2019, 15:41 GMT+7
Vương quốc Anh có thể xử lý một Brexit không thỏa thuận tốt hơn nhiều người nghĩ

Kinh tế Anh có thể trong tình trạng tốt hơn nhiều người nghĩ – và điều này sẽ cho phép họ chống đỡ những tác động tiêu cực có thể nảy sinh từ một kịch bản Brexit không thỏa thuận.

s5 brexit

Nước Anh đã rơi vào tình trạng hỗn loạn chỉ sau một đêm khi đa số các nhà làm luật bỏ phiếu giành quyền kiểm soát hoạt động của quốc hội từ chính phủ, dẫn đến khả năng có một cuộc bầu cử sớm và trì hoãn Brexit thêm nữa.

Những bất ổn xung quanh việc nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu như thế nào có thể gây hại nhiều hơn cho nền kinh tế Anh bởi các doanh nghiệp không thể hoạch định cho tương lai, theo Bob Baur, trưởng kinh tế toàn cầu tại Principal Global Investors.

Những bất ổn như thế về kết quả Brexit đã khiến bảng Anh giảm gần 5% trong năm nay.

“Đã ba năm kể từ cuộc bỏ phiếu… và không ai chắc chắn được gì,” ông Baur viết, đề cập đến cuộc trưng cầu dân ý ý tháng 6/2016 với 51.9% cử tri ủng hộ quyết định rời Liên minh châu Âu của Anh.

“Một số kiểu rời EU ít nhất mang đến cho các doanh nghiệp một sự chắc chắn nhất định và đó vẫn luôn là vấn đề. Tôi cho rằng thậm chí nếu có vấn đề với nền kinh tế trong thời gian ngắn, sự chắc chắn này sẽ giúp các doanh nghiệp hoạch định cho tương lai, có thể đầu tư, có thể thuê mướn. Vì thế tôi nghĩ đây chính là điều tích cực vô cùng lớn mà người ta đang bỏ lỡ.”

Ông lưu ý tỷ lệ thất nghiệm ở Anh vẫn thấp và lương vẫn đang tăng – cho thấy kinh tế đang trong vị thế tốt.

Một Brexit không thỏa thuận – nghĩa là nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận thương mại nào – được nhiều người ở Quốc hội Anh xem là kịch bản phải tránh được bằng mọi giá. Không có thỏa thuận, Ngân hàng Anh quốc có khả năng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, ông Baur nói.

Các thỏa thuận thương mại có thể có của Vương quốc Anh với Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản cũng có thể giúp nền kinh tế đi tiếp.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế khác không lạc quan nhiều như ông Baur về các viễn cảnh sau một Brexit không thỏa thuận. Các nhà phân tích từ Citi trong một báo cáo vào tuần trước cho rằng GDP ở Anh sẽ là một “đường thẳng” trong hai năm nếu nước này rời EU mà không có được một thỏa thuận.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1