Thị trường Thứ sáu, 20/09/2019, 09:52 GMT+7
Giá dầu tiến đến khoản tăng theo tuần lớn nhất trong nhiều tháng vì các căng thẳng Trung Đông

Giá dầu đang tiến đến mức tăng hơn 7% trong tuần này, khoản tăng lớn nhất trong nhiều tháng khi các giao dịch sớm vào thứ Sáu nhận thấy giá tiếp tục tăng vì những căng thẳng mới ở Trung Đông do một trung tâm cung ứng dầu chủ chốt của Saudi Arabia bị bị tấn công vào cuối tuần trước.

s20 oil

Các khoản tăng vào thứ Sáu diễn ra sau khi liên minh do Saudi dẫn đầu tiến hành một hoạt động quân sự phía bắc thành phố cảng Hodeidah của Yemen, khi Hoa Kỳ hợp tác cùng các quốc gia Trung Đông và châu Âu xây dựng liên minh nhẳm ngăn chặn các đe dọa từ Iran sau cuộc tấn công vào Saudi.

Giá dầu thô Brent LCOc1 trên đà tiến đến khoản tăng 7.7% trong tuần này, mức tăng theo tuần lớn nhất từ tháng Một. Giá dầu hợp đồng giao tháng 11 ở mức $64.96/thùng, tăng 56 cents, lúc 0212 GMT.

Giá dầu WTI kỳ hạn CLc1 tăng 66 cent lên $58.79/thùng, chuẩn bị có khoản tăng 7.1% trong tuần, mức tăng theo tuần lớn nhất từ tháng Sáu.

Sản xuất của Saudi Arabia đã giảm gần một nửa sau khi cuộc tấn công vào thứ Bảy hủy hoại một cơ sở xử lý dầu chính của nước này. Bộ trưởng năng lượng của Saudi đã hứa sẽ phục hồi sản lượng đã mất đến cuối tháng này, nâng công suất trở lại 12 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 11.

Hoa Kỳ và Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu Saudi. Tehran phủ nhận có bất kỳ liên quan nào.

Trong khi đó, tại Mỹ, mưa lớn từ Bão nhiệt đới Imelda buộc một nhà máy lọc dầu cắt giảm sản xuất và đóng cửa một đường ống dẫn dầu chính, các khu cảng và một kênh tàu ở Texas.

Các thị trường toàn cầu cũng hướng đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung ở Washington khi các quan chức hai bên nối lại các cuộc thảo luận trực tiếp lần đầu tiên trong gần hai tuần vào thứ Năm, 19/9.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1