Thị trường Thứ sáu, 20/09/2019, 09:54 GMT+7
Các nhà kinh tế toàn cầu dự báo tăng trưởng thấp nhất trong một thập kỷ

Kinh tế thế giới đang chậm lại và có thể tiến tới một đợt suy thoái.

s20 global

Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD), tổ chức kinh tế liên chính phủ, vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp trong một thập kỷ.

OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chỉ 2.9% trong năm 2019, mức dự báo thấp nhất kể từ năm 2009. Trong năm 2020, tăng trưởng được dự báo tăng nhẹ lên 3%. Chỉ 18 tháng trước, tổ chức này vẫn kỳ vọng tăng trưởng 4%.

Tăng trưởng toàn cầu ở mức 3% hay ít hơn dẫn đến suy thoái, theo những định nghĩa trước đây được Quỹ Tiền tệ Quốc tế sử dụng.

Các quốc gia thuộc G20 được dự kiến sẽ tăng trưởng 3.1% trong năm nay và 3.2% trong năm sau, theo dự báo triển vọng được cập nhập. Tăng trưởng của Mỹ giảm còn 2.4% trong năm 2019 và 2% trong năm tiếp theo.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tác động của nó lên sản xuất và tăng trưởng thương mại là lý do của dự báo ảm đạm này, theo OECD. Brexit cũng vẫn là một câu hỏi lớn, và nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc đang suy giảm cũng mang đến một loạt thách thức cho thế giới.

Những căng thẳng thương mại tiếp diễn ảnh hưởng đến đầu tư và niềm tin doanh nghiệp, chỉ càng gia tăng thêm tình trạng không chắc chắn. Đầu tư doanh nghiệp trì trệ tạo ra khoảng trống đầu tư sẽ có ảnh hưởng lâu dài và mang tính cơ cấu đối với tăng trưởng, theo trưởng kinh tế OECD Laurence Boone. Điều này có nghĩa tăng trưởng chậm hơn trở thành điều bình thường mới.

“Cần phản ứng khẩn cấp. Không làm được điều đó, chúng ta có nguy cơ mắc kẹt trong một thời kỳ tăng trưởng dài mà chủ yếu những người dễ bị tổn thương nhất sẽ cảm nhận gánh nặng này,” bà Boone nói.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1