Thị trường Thứ tư, 18/09/2019, 13:58 GMT+7
Dầu tiếp tục giảm sau khi Saudi Arabia cho biết sẽ phục hồi sản lượng vào cuối tháng Chín

Giá dầu tiếp tục các khoản giảm từ phiên giao dịch trước vào thứ Tư, 18/9, sau khi Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết đến cuối tháng Chín vương quốc này sẽ phục hồi sản lượng dầu bị mất.

s18 oil1

Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cảnh giác trước khả năng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông sau khi Hoa Kỳ cho biết họ tin các cuộc tấn công phá hủy cơ sở dầu của Saudi Arabia cuối tuần trước bắt nguồn từ Tây Nam Iran. Iran đã phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm 36 cent (0.6%) còn $64.19/thùng lúc 0005 GMT, sau khi lao dốc 6.5% trong phiên trước.

Giá dầu thô Mỹ WTI kỳ hạn CLc1 giảm 43 cent (0.7%) còn $58.91/thùng sau khi giảm 5.7% vào thứ Ba.

“Khi xét đến khả năng dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng Saudi và khả năng những cuộc tấn công như thế có thể lập lại trong tương lai, chúng tôi dự kiến thị trường sẽ định giá lại bảo hiểm rủi ro địa chính cho dầu,” theo Harry Tchilinguirian của BNP Paribas.

“Thị trường dầu cho đến nay vẫn hài lòng với những diễn tiến gần đây ở Trung Đông. Theo chúng tôi, điều này sẽ không còn nữa.”

Saudi Arabia, muốn trấn an thị trường sau cuộc tấn công vào thứ Bảy làm giảm một nửa sản lượng của nước này, vào Thứ Ba cho biết đến cuối tháng này, sản xuất sẽ được phục hồi hoàn toàn.

Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết sản lượng dầu trung bình tháng Chín và Mười sẽ là 9.89 triệu thùng/ngày và nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ đảm bảo hoàn thành các cam kết cung ứng cho khách hàng trong tháng này.

Saudi Aramco đã thông báo cho một số nhà máy lọc dầu châu Á họ sẽ cung cấp toàn bộ lượng dầu thô được phân bổ trong tháng Mười, dù có một số thay đổi.

Tuy nhiên, các nguy cơ đối với giá dầu vẫn còn đó sau khi một quan chức Mỹ cho biết Washington tin rằng các cuộc tấn công bắt nguồn từ tây nam Iran.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã đi xuống từ khi tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân Iran vào năm ngoái và tái áp đặt các cấm vận lên dầu xuất khẩu của nước này.

Tehran bác bỏ các cáo buộc họ đứng sau các cuộc tấn công và vào thứ Bảy loại bỏ khả năng đàm phán với ông Trump.

Dự trữ dầu thô Mỹ tăng thêm 592,000/thùng trong tuần lễ kết thúc vào ngày 13/9 lên 422.5 triệu thùng, theo số liệu từ American Petroleum Institute cho biết vào thứ Ba. Các nhà phân tích đã dự kiến một khoản giảm 2.5 triệu thùng.

Số liệu chính thức từ chính phủ Mỹ sẽ có vào thứ Tư.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1