Thị trường Thứ ba, 24/09/2019, 09:55 GMT+7
Giá dầu tăng vì những quan ngại về sản lượng dầu của Saudi

Giá dầu kết thúc ngày thứ Hai, 23/9, cao hơn 1% sau phiên giao dịch biến động do các bên giao dịch tập trung vào việc khi nào Saudi Arabia sẽ có thể phục hồi hoàn toàn sản lượng sau cuộc tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở xử lý dầu của nước này.

s24 oil

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 49 cent (0.8%), chốt ở mức $64.77/thùng trong khi dầu thô Mỹ WTI tăng 55 cent (1%) lên $58.64.

“Hôm nay giao dịch kỳ hạn cả hai bên đều không đổi. Thị trường ngập ngừng không tăng quá cao vào thời điểm này cho đến khi có thêm dữ liệu. Nhưng tôi cho rằng các tin đẩy giá lên áp đảo những tin tức đẩy giá xuống và đó là lý do vì sao giá tăng vào cuối ngày,” theo Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago.

Giá dầu Brent kỳ hạn bắt đầu phiên giao dịch ở mức cao $65.50 vì một bài báo trên Wall Street Journal, theo đó Saudi Arabia có thể mất thêm nhiều tháng so với ước tính của Aramco để sửa chữa những thiệt hại từ các cuộc tấn công ngày 14/9.

Tuy nhiên, giá dầu chuẩn thế giới xuống thấp hơn còn $63.53 sau khi Reuters cho biết Saudi Arabia có thể phục hồi sản xuất vào đầu tuần sau.

Một nguồn tin cho biết Saudi Arabia đã phục hồi được hơn 75% sản lượng dầu thô bị mất sau các cuộc tấn công tiêu hủy 5.7 triệu thùng dầu mỗi ngày, hơn một nửa sản lượng dầu của vương quốc này, và sẽ phục hồi hoàn toàn sản lượng vào đầu tuần tới.

“Dù không có kết luận sẽ có một phản ứng chống Iran, sự không chắc chắn về hệ quả có thể xảy ra đang đòi hỏi có một mức bảo hiểm rủi ro trong giá,” theo Anthony Headrick, chuyên gia phân tích năng lượng thị trường tại CHS Hedging LLC, Inver Grove Heights, Minnesota.

Các nhà phân tích dự đoán dự trữ dầu Mỹ có khả năng vẫn thấp hơn trung bình năm năm trong những tuần sắp tới khi nước này tăng cường xuất khẩu giúp lấp khoảng trống của Saudi.

Căng thẳng ở Trung Đông đã leo thang từ cuộc tấn công Saudi. Lầu Năm Góc đã ra lệnh triển khai thêm quân Mỹ ở khu vực Vùng Vịnh nhằm tăng cường phòng thủ không quân và tên lửa của Saudi Arabia.

Nước Anh tin rằng Iran chịu trách nhiệm cuộc tấn công và sẽ hợp tác với Hoa Kỳ cùng các đồng minh châu Âu trong một phản ứng chung, theo Thủ tướng Anh Boris Johnson. Hoa Kỳ và Saudi Arabia cũng lên án Iran. Nước này phủ nhận các trách nhiệm.

Trong một động thái có thể giúp làm dịu căng thẳng, Iran cho biết tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh được “tự do rời đi.” Iran đã bắt giữ tàu này ngày 19/7, hai tuần sau khi nước Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1