Thị trường Thứ ba, 12/11/2019, 09:58 GMT+7
Kinh tế Anh tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một thập kỷ khi gần đến bầu cử

Kinh tế Anh tăng trưởng với tốc độ chậm nhất tính theo năm trong gần một thập kỷ trong quý ba khi sự hoang mang vì Brexit tiếp tục đè nặng lên doanh nghiệp.

n12 uk

Kinh tế tăng trưởng 1% trong ba tháng kết thúc vào tháng Chín, so với một năm trước, theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia. Đây là tỷ lệ tăng trưởng hàng năm yếu nhất kể từ đầu năm 2010.

Nước Anh đã xoay sở tránh được một cuộc suy thoái, với tăng trưởng theo quý phục hồi lên 0.3% sau tăng trưởng âm trong quý hai. Nhưng điều này cũng không giúp được nhiều cho một chính phủ sắp đối mặt với cuộc tổng tuyền cử trong một tháng nữa. Và số liệu này cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Nhiều năm hoang mang vì Brexit đã ảnh hưởng xấu đến đầu tư và năng suất, khiến một số nhà kinh tế kêu gọi có thêm kích thích từ ngân hàng trung ương Anh.

“Trừ khi những hoang mang về Brexit nhạt đi và có các kích thích tài khóa, Ngân hàng Anh quốc mới có thể nghiêng nhiều hơn về hướng cắt giảm lãi suất,” theo Ruth Gregory, chuyên gia kinh tế Anh cao cấp tại Capital Economics.

Sản xuất không đổi trong quý ba, trong khi thâm hụt thương mại thu hẹp nhờ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng, theo ONS. Nhưng theo ông Gregory, sức mạnh thực sự duy nhất tăng là chi tiêu hộ gia đình.

“Khi cuộc bầu cử chỉ còn không đến năm tuần nữa, rõ ràng đây không phải là tin tốt chính hy vọng,” ông Gregory nói.

Tổn thất từ Brexit đã có

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới là cuộc bầu cử thứ ba trong bốn năm, đáng dấu nỗ lực thoát khỏi tình trạng bế tắc vì Brexit trong quốc hội đã đè nặng lên hoạt động đầu tư và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kết quả rất không chắc chắn, và một số người lo ngại cuộc bỏ phiếu sẽ chỉ đẩy hệ thống chính trị của nước này sâu hơn vào hỗn loạn trong khi kéo dài sự hoang mang về cách thức nước Anh sẽ giao dịch như thế nào trong tương lai.

Theo Moody, dù Brexit có được giải quyết như thế nào, “sức mạnh kinh tế vào tài chính của Vương quốc Anh có thể sẽ yếu đi và dễ bị shock hơn trước đó.”

Cơ quan xếp hạng này cảnh báo họ có thể sớm hạ bậc xếp hạng nợ chính phủ Anh.

Moody cho rằng “quá trình hoạch định chính sách thời Brexit” đặt biệt “trì trệ, đôi khi tê liệt” và gây tổn hại lâu dài cho các tổ chức của Anh.

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Kallum Pickering của Berenberg, một chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson của Đảng Bảo thủ sẽ là cơ hội tốt nhất để phục hồi kinh tế.

Một chiến thắng của Đảng Bảo thủ “sẽ đưa nước Anh vào con đường tiến đến một Brexit trật tự vào ngày 31/1/2020” và ngăn người lãnh đạo Đảng Lao động, ông Jeremy Corbyn, tiến hành cải cách mạnh mẽ kinh tế Anh, ông Pickering viết trong một lưu ý.

Hộ gia đình Anh đang trong tình trạng tốt, ông nói thêm. “Nếu các nguy cơ chính trị có thể giảm đi một ít, chi tiêu hộ gia đình có thể củng cố sự phục hồi của nhu cầu trong nước,” theo ông Pickering.

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1