Tài chính Thứ năm, 11/01/2018, 15:40 GMT+7
Thụy Điển “trúng số” với thặng dư khủng

Thặng dư của Thụy Điển năm ngoái hơn gấp hai lần cơ quan nợ nước này ước tính.

j11 sweden

Nền kinh tế lớn nhất Bắc Âu vừa công bố thặng dư 61.8 tỷ kronor ($7.5 tỷ USD) trong năm 2017, vượt xa dự báo 28.3 tỷ kronor từ cơ quan nợ trong tháng 10. Sự khác biệt này một phần có thể giải thích bằng thâm hụt trong tháng vào tháng 12 ở mức 69.6 tỷ kronor, thấp hơn 20 tỷ kronor so với ước tính.

Các nhà phân tích tại Danske Bank gọi những số liệu này “thật điên rồ,” và cho biết cơ quan này “không chắc vì sao các kho bạc lại đầy tràn như thế, là do trả trước hay cơ sở tính thuế mạnh hơn?”

Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết “các thống kê doanh thu thuế bị trì hoãn khá lâu, nhưng độ lệch phần nào có thể giải thích được do cơ sở tính thuế tiến triển mạnh hơn dự kiến. Trong khi đó, tính sơ bộ, không có khác biệt lớn như thế trong các khoản thuế nợ.”

Kinh tế Thụy Điển đã phát triển mạnh trong những năm vừa qua, nhờ các luồn người di cư kỷ lục, lãi suất thấp chưa từng có và kinh tế toàn cầu phục hồi. Chính phủ Thụy Điển trong tháng 12 ước tính thặng dư 1% cho năm ngoái và 0.9% cho năm nay.

Khánh Lâm lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1