Tài chính Thứ hai, 23/04/2018, 15:23 GMT+7
IMF: Căng thẳng thương mại chỉ là một trong ba thách thức lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu

Dù “mặt trời vẫn tỏa sáng”, mây đen có thể đang dần hiện hữu ở phía chân trời của kinh tế toàn cầu, Tao Zhang, phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền Tệ Quốc tế cảnh báo.

a23 imf

Phát biểu vào thứ Năm, 19/4, ông Zhang cho rằng hiện có ba thách thức lớn đối với kinh tế toàn cầu: căng thẳng thương mại, rủi ro tài chính và tài khóa và tăng trưởng toàn diện vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Khi căng thẳng thương mại gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, ông Zhang cho biết có nhiều mô hình đang cố gắng đánh giá tác động của một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra cũng như hiệu quả của những biện pháp giảm thiểu tác động có thể được áp dụng.

Tuy nhiên, ông thừa nhận tình hình thực tế có thể “phức tạp hơn nhiều” so với tình hình các mô hình dự báo, đồng thời nói thêm tất cả các quy tắc cơ bản đều hướng đến giải pháp cho các bất đồng thương mại thông qua phương thức hợp tác.

Ông nói, nếu không, căng thẳng thương mại leo thang sẽ gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu “cách này hay cách khác.”

Ông Zhang là giám đốc điều hành IMF phụ trách mảng Trung Quốc, và là phó thống đốc tại Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa.

“Chính điều đó đang cảnh báo tất cả chúng ta”

Nói về nguy cơ nợ toàn cầu – tổng mức nợ của thế giới hiện lên đến mức kỷ lục 164 tỷ USD trong năm 2016, theo IMF. Ông Zhang lưu ý ông nhận thấy mức nợ “cao hơn các mức từng có” trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

“Chính điều đó đang cảnh báo tất cả chúng ta,” ông nói.

Theo ông Zhang, các nước phải nhận thức được các điều kiện tài khóa của mình, đặc biệt trong lĩnh vực công, để đảm bảo tính bền vững hay quyết định liệu mở rộng tài khóa có là cách thức quan trọng để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế hay không.

Do một số nền kinh tế đạt được tình trạng việc làm lý tưởng, chi tiêu chính phủ gia tăng có thể dẫn đến các nguy cơ đối với tính bền vững của tình trạng tài khóa.

Cuối cùng, về chủ đề đổi mới, theo ông Zhang, có khả năng “rất lớn” công nghệ tài chính sẽ mang đến những thành tựu về hiệu suất và mang dịch vụ tài chính đến cho quần chúng nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, lời cảnh báo với công nghệ, vẫn là nguy cơ tội phạm mạng gia tăng, và điều này sẽ cần “được quan tâm sát sao”. IMF đang làm việc cùng các quốc gia và các ngành để tìm giải pháp cho vấn đề này.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1