Tài chính Thứ ba, 08/05/2018, 09:47 GMT+7
Kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục mạnh trong ba năm tới

Gần ba phần tư các CFO toàn cầu tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục mạnh trong ba năm tới.

m8 us

Trong số 497 CFO ở 30 quốc gia được Zurich Insurance Group, EY và Atlantic Council khảo sát, 71% dự kiến môi trường kinh doanh Mỹ tiếp tục cải thiện trong ba năm tới, trong khi 61% “cảm thấy tự tin hoặc cực kỳ tự tin vào đầu tư tại Mỹ.”

Điều này bất chấp những lời kêu gọi chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và cuộc tái đàm phán các thỏa thuận thương mại đã được thiết lập từ lâu của nội các tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một thập niên sau cuộc khủng hoảng tài chính, các CFO cho rằng kinh tế toàn cầu phục hồi, cải cách thuế trong nước và nới lỏng quy định là những yếu tố cốt lõi cho thái độ mạnh mẽ trong bản báo cáo có tên: Biên giới và Rào cản: Vượt qua bất ổn trong môi trường kinh doanh tại Mỹ.”

Những người tham gia khảo sát đến từ tất cả các lĩnh vực trong các công ty trong và ngoài nước, và gần một nửa có đầu tư tại Mỹ.

“Đa số - 68% - các CFO cho rằng cải cách thuế của Mỹ sẽ có tác động tích cực lên kết quả lời lỗ của họ,” báo cáo cho biết.

Khoảng một nửa các công ty được lợi nhờ các khoản tiết kiệm thuế cho biết họ dùng chúng để tái đầu tư vào nhà máy và thiết bị, trong khi khoảng hai phần ba trong số này có sử dụng lao động Mỹ cho biết họ dự định tăng số lao động trong sáu tháng tới.

Quan ngại về chủ nghĩa biệt lập

Bất chấp sự lạc quan này, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc chính sách của Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng kinh doanh của họ - đặc biệt bất kỳ biện pháp nào hạn chế dòng chảy hàng hóa, vốn và con người. Những động thái tiến đến một cuộc chiến thương mại và hạn chế nhập cư là một trong những lo lắng của họ.

Theo báo cáo, 68% các CFO được khảo sát dự kiến chủ nghĩa bảo hộ Mỹ sẽ tăng trong một đến ba năm tới, với “46% cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư.”

Mô hình kinh tế của Zurich tính toán rằng trong năm năm tới, chủ nghĩa biệt lập có thể khiến thương mại sụt giảm đến 30% và có khả năng mất đến 2 ngàn tỷ USD trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ cũng như 1.7 triệu việc làm Mỹ khi so với với kịch bản thị trường “theo chủ nghĩa quốc tế.”

“Tình hình kinh tế cải thiện trong ngắn hạn dường như đang khiến các CFO quá lạc quan,” theo George Quinn, CFO của tập đoàn tại Zurich. “Cùng lúc, nhiều CFO đang hoạt động tại Mỹ chưa từng trãi qua một đợt suy thoái kinh tế, và thế giới đang trở nên bất ổn hơn vì một số sự kiện địa chính gần đây.”

Khoảng hai phần ba các CFO cũng dự kiến các mối đe dọa mạng sẽ gia tăng đối với nước Mỹ cũng như các quốc gia cạnh tranh sẽ đổi mới với tốc độ nhanh hơn.

Triển vọng màu hồng, nhưng được bao lâu?

Sự tin tưởng của những người tham gia khảo sát vào môi trường kinh doanh Mỹ được phản ánh trong các khoản lợi nhuận thị trường và thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ trong những tháng gần đây, nhưng những người khác lại e rằng sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể không kéo dài lâu.

Một khảo sát gần đây của J.P. Morgan nhận thấy 75% các nhà đầu tư siêu giàu dự báo một đợt suy thoái ở Mỹ trong hai năm tới, trong khi một số nhà kinh tế cảnh báo tăng trưởng Mỹ sẽ không theo kịp thâm hụt ngân sách đang leo thang nhanh chóng, sẽ vượt 1 ngàn tỷ USD đến năm 2020. Cả tỷ phú, người sáng lập Microsoft, Bill Gates, gần đây cũng cho rằng một đợt suy thoái như năm 2008 là “điều chắc chắn.”

Dù vậy, nhiều bên sẽ vẫn nói rằng không có lý do gì để lo ngại và nền kinh tế sẽ tiếp tục tiến lên hết tốc lực trong tương lai.

Điểm mấu chốt chính là không có nhiều sự thống nhất ngoại trừ bức tranh kinh tế hiện có vẻ khá ổn. Mỹ đang tận hưởng tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 17 năm, và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) gần đây đã nâng dự báo tăng trưởng Mỹ cho năm 2018 lên 2.9%.

Khoảng một nửa các CFO được khảo sát trong báo cáo đại diện cho các công ty với hơn 500 triệu USD doanh thu mỗi năm, và một phần tư số đó có hơn 3 tỷ USD doanh thu.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1