Tài chính Thứ sáu, 15/06/2018, 10:15 GMT+7
Các cấm vận sẽ tiếp tục đè ép kinh tế Bắc Triều Tiên

Sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un, mọi người lại tập trung vào loạt cấm vận quốc tế đối với Bắc Triều Tiên.

jn15 north

Năm ngoái, Hoa Kỳ đã thúc đẩy một loạt nghị quyết Liên hiệp quốc, gia tăng đáng kể áp lực lên kinh tế Bắc Triều Tiên nhằm đáp trả các cuộc thử nghiệm phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc, chiếm đa số trong ngoại thương của Bắc Triều Tiên, cho biết họ đã thực thi các lệnh trừng phạt, dù một số nhà phân tích có hoài nghi.

Sau cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6, Trung Quốc ám chỉ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt có thể theo sau cuộc họp Trump – Kim ở Singapore.    

“Theo các lệnh cấm vận của Liên hiệp quốc, dựa trên cách thức Bắc Triều Tiên tuân theo và thực thi các nghị quyết, các lệnh trừng phạt có thể được điều chỉnh cho phù hợp, bao gồm tạm dừng hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt có liên quan,” theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang.

Tại một cuộc họp báo ở Singapore, ông Trump cho biết các lệnh trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ khi “chúng ta chắc chắn hạt nhân không còn là vấn đề nữa.” Ông thừa nhận điều này có thể mất một khoảng thời gian.

“Về mặt kỹ thuật, ta phải chờ một khoảng thời gian nhất định,” ông Trump nói, đề cập đến quy trình phi hạt nhân hóa. “Nhưng một khi bắt đầu quy trình, có nghĩa điều đó hầu như đã được hoàn thành.”

Cho đến nay, những biện phát trừng phạt sau đây sẽ vẫn tiếp tục chèn ép kinh tế Bắc Triều Tiên

Cấm xuất khẩu

Các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc nhằm mục tiêu vào hàng xuất khẩu của Bắc Triều Tiên, cấm bán than đá, quặng sắt, vải dệt và hải sản.

Theo chính phủ Hoa Kỳ, tất cả các ngành xuất khẩu chính của Bắc Triều Tiên hiện đang được nhắm đến, khiến nước này mất gần 3 tỷ USD thu nhập thường niên.

Nhưng chính quyền ông Kim được biết vẫn đang tránh né một số lệnh hạn chế. Một báo cáo vào tháng Hai của Liên hiệp quốc nhận thấy nước này kiếm được 200 triệu USD từ xuất khẩu than đá và các mặt hàng bị cấm khác trong năm ngoái khi vi phạm các lệnh trừng phạt.

Hạn chế nhiên liệu

Nội các của ông Trump cũng muốn tước đi nguồn nhiên liệu Bắc Triều Tiên cần để duy trì nền kinh tế.

Các cấm vận của Liên Hiệp Quốc đóng băng lượng dầu thô nước này có thể nhập khẩu ở mức 4 triệu thùng/năm, giảm lượng sản phẩm xăng dầu tinh luyện nước này có thể mua, cũng như cấm cung cấp khí đốt tự nhiên,

Tuy nhiên những biện pháp này không tiến xa hơn lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Trung Quốc hoàn toàn cắt đứt nguồn cung dầu.

Các chuyên gia dự đoán sẽ mất khá nhiều thời gian để việc chèn ép về nhiên liệu có thể gây tổn thương cho chính phủ Bắc Triều Tiên, bởi quân đội và chương trình hạt nhân của nước này có thể bắt đầu lấy từ nguồn dự trữ.

Bắc Triều Tiên rõ ràng đang sử dụng các biện pháp mua dầu ngay từ tàu trên biển dù các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc cấm hình thức này.

Chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp mới nhằm hạn chế vận chuyển của Bắc Triều Tiên trong tháng Hai.

Cô lập tài chính

Trong nhiều năm, chính phủ Mỹ đã cố đẩy Bắc Triều Tiên ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, cấm các ngân hàng Mỹ tiến hành bất kỳ giao dịch tài chính trực tiếp hay gián tiếp nào với quốc gia này.

Họ cũng cấm vận nhiều ngân hàng Bắc Triều Tiên, cũng như các tổ chức và cá nhân Trung Quốc và Nga.

Trong tháng Chín, ông Trump cho phép Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin hạn chế quyền tiếp cận hệ thống tài chính Hoa Kỳ và đóng băng tài sản bất kỳ công ty hay cá nhân nào làm ăn với Bắc Triều Tiên.

Một số chuyên gia cho rằng điều này sẽ dẫn đến việc trừng phạt một ngân hàng lớn của Trung Quốc có liên quan đến các giao dịch với Bắc Triều Tiên, gửi đi một tín hiệu cảnh cáo quan trọng, đồng thời gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Chính quyền Trump không bao giờ đi được xa đến thế, khiến một số nhà phân tích chỉ trích họ không làm hết sức.

Vào đầu tháng Chín, Trung Quốc đã ra lệnh cho các tổ chức tài chính của mình thực hiện một số bước để tuân thủ các nghị quyết trước kia của Liên hiệp quốc, trong đó có ngừng kinh doanh với các cá nhân và công ty Bắc Triều Tiên chịu cấm vận. Và người nhân viên tại một số ngân hàng Trung Quốc lớn cho biết họ không còn mở tài khoản mới cho bất kỳ người Bắc Triều Tiên nào nữa.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1