Tài chính Thứ hai, 23/07/2018, 14:03 GMT+7
Nhân dân tệ lại lao dốc. Có phải sắp có một cuộc chiến tiền tệ?

Đồng tiền của Trung Quốc lại lao dốc, nhưng sẽ xuống thấp đến đâu?

j23 yuan

Nhân dân tệ giảm gần 1% so với dollar Mỹ vào thứ Năm, 20/7, đạt mức thấp nhất trong một năm. Đồng tiền này hiện đã giảm gần 8% trong ba tháng qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và lo ngại kinh tế suy thoái ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng lần giảm mới nhất của nhân dân tệ diễn ra sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tỏ dấu hiệu họ sẳn sàng chấp nhận một đồng tiền yếu hơn.

Đồng tiền yếu có thể giúp ngành xuất khẩu khổng lồ của Trung Quốc đối phó với những khoản thuế mới vì khiến sản phẩm Trung Quốc rẻ hơn đối với những người mua trả bằng dollar. Điều này ngược lại sẽ thúc đẩy nền kinh tế vốn vừa có tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất trong gần hai năm – 6.7% - trong quý hai.

Không như dollar hay euro, nhân dân tệ không thả nổi tự do so với những đồng tiền khác. Thay vào đó, ngân hàng trung ương của Trung Quốc giúp định hướng đồng tiền bằng cách lập biên độ giao dịch hàng ngày. Vào thứ Năm, ngân hàng làm các nhà đầu tư ngạc nhiên khi hướng nhân dân tệ thấp hơn.

Ken Cheung, một nhà phân tích tiền tệ tại ngân hàng đầu tư Mizuho, cho rằng động thái này hàm ý ngân hàng trung ương sẽ chấp nhận đồng tiền yếu hơn nhằm hỗ trợ kinh tế.

Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất so với dollar Mỹ trong một năm vào thứ Năm

j23 yuan f

Tuy nhiên, cũng có cái giá phải trả. Nhân dân tệ yếu hơn dấy lên nguy cơ gia tăng căng thẳng thương mại với nội các của ông Trump, vốn luôn cáo buộc Trung Quốc giữ đồng tiền của mình ở mức thấp giả tạo để hỗ trợ cho ngành xuất khẩu khổng lồ của mình.

Các nhà phân tích cho rằng khó có khả năng Trung Quốc sẽ dùng đồng yuan yếu hơn như một vũ khí trong cuộc chiến thương mại. Họ nhắc đến những hỗn loạn trong các thị trường Trung Quốc và thị trường toàn cầu xảy ra khi nhân dân tệ giảm mạnh trong năm 2015 và đầu năm 2016.

Dù sao đi nữa căng thẳng thương mại vẫn leo thang. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng tỷ dollar hàng hóa của nhau và Tổng thống Donald Trump thậm chí đang đe dọa tấn công thêm hàng xuất khẩu Trung Quốc lần nữa.

Có những yếu tố khác gây áp lực lên nhân dân tệ. Với sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ được dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Điều này khiến việc giữ dollar Mỹ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, khiến họ bán đi những đồng tiền khác.

“Sức nặng của đồng tiền lại có tác dụng khi chính sách tiền tệ đang phân tách Hoa Kỳ và Trung Quốc ra xa nhau hơn,” theo Margaret Yang, một nhà phân tích tại hãng đầu tư CMC Markets.

Câu hỏi là đồng yuan có thể giảm xuống thêm bao nhiêu.

Qi Gao, nhà phân tích tiền tệ tại Scotia Bank, dự kiến đồng tiền sẽ giảm thêm 2% so với dollar. Đó sẽ là khi họ cảm thấy phải ngừng đà lao dốc của đồng yuan, ông nói thêm.

Đây là hành động cân bằng cẩn trọng đối với các nhà hoạch định chính sách.

Nếu nhân dân tệ giảm quá nhanh, nó có thể khiến tiền chảy khỏi Trung Quốc khi các nhà đầu tư mất niềm tin và muốn đổi tiền thành các tài sản bằng dollar hoặc những đồng tiền khác.

“Nhà chức trách Trung Quốc có thể sẽ ngăn cản đồng tiền tiến triển quá nhanh theo bất kỳ chiều hướng nào,” theo Hannah Anderson, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1