Tài chính Thứ năm, 02/08/2018, 10:19 GMT+7
BOE nâng lãi suất dù Brexit sắp đến

Ngân hàng Anh Quốc đang trên đà nâng lãi suất lần thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, dù Brexit hứa hẹn sẽ là con đường gập ghềnh cho nền kinh tế Anh.

a2 boe

Đa số các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát dự kiến một khoản tăng một phần tư điểm lên 0.75% vào thứ Năm, 2/8, mức cao nhất kể từ năm 2009, và các nhà đầu tư đang cược điều này gần như chắc chắn. Tuy nhiên, không nhiều người dự kiến đây sẽ là một quyết định thống nhất. Kết quả có khả năng nhất là 7-2, với các ông Jon Cunliffe và Dave Ramsden được dự kiến sẽ bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất.

Các quan chức cho Thống đốc Mark Carney dẫn đầu đang đánh giá liệu nền kinh tế có vượt qua đợt suy thoái vào đầu năm không hay đang yếu đi về cơ bản vì những nguy cơ như các cuộc đàm phán Brexit chệnh choạng và tranh chấp thương mại toàn cầu. Một số nhà bình luận cho rằng nước Anh vẫn còn quá mong manh và bất kỳ đợt nâng lãi suất nào cũng có thể bị đảo ngược trong vòng vài tháng.

Quyết định sẽ được đưa ra vào buổi trưa, cùng một tuyên bố, biên bản các quyết định của Hội đồng chính sách tiền tệ và Báo cáo lạm phát, trong đó có các dự báo mới. Ông Carney sẽ trả lời các câu hỏi trong một cuộc họp báo 30 phút sau đó.

F1. Tăng hay không tăng?

Kinh tế Anh đang trên đà đạt được dự báo tăng trưởng của Ngân hàng Anh Quốc cho quý hai

a2 sea f001

Nguồn: Bloomberg

Có dấu hiệu tăng trưởng đi lên trong quý hai. Doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng Tư và tháng Năm trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ những năm 1970, nhưng nền tảng kinh tế có thể vẫn còn quá yếu để chịu được chính sách thắt chặt hơn. Nước Anh là quốc gia duy nhất trong G7 có tăng trưởng chậm trong năm 2017 và được dự báo sẽ mất thêm đà trong năm nay.

F2. Kẻ lạc loài

Nước Anh là quốc gia G7 duy nhất tăng trưởng chậm trong năm 2017

a2 sea f002

Nguồn: Office for National Statistics

Các nhà đầu tư cũng tìm kiếm manh mối cho con đường lãi suất trong tương lai. Khi lạm phát ở mức 2.4% và các dự báo cho thấy lạm phát sẽ trượt xuống gần hơn đến mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, ông Carney có thể lựa chọn đưa ra luận điệu trung dung trong cuộc họp báo. Có khả năng ông sẽ lập lại những lời yêu thích của mình, mô tả các đợt tăng trong tương lai sẽ dần dần và có giới hạn.

F3. Cánh cửa hẹp

Lạm phát chậm lại khiến khả năng tăng lãi suất yếu hơn

a2 sea f003

Nguồn: Văn Phòng thống kê Quốc gia, Khảo sát Bloomberg

Tầm nhìn của BOE về những động thái tiếp theo sẽ được thử thách khi nước Anh tiến gần hơn đến hạn chót Brexit vào năm sau. Mối quan hệ trong tương lai của nước Anh với Liên minh châu Âu vẫn không rõ ràng nghĩa là con đường tăng trưởng – và phản ứng của ngân hàng trung ương – có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào những gì các thỏa thuận thương mại có thể đạt được.

F4. Sự không chắc chắn từ Brexit

Các dự báo cho kinh tế Anh khác nhau tùy thuộc vào Brexit

a2 sea f004

Nguồn: Học viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia

Các ngân hàng trên thế giới đang xem xét liệu họ có thể nâng chi phí vay mà không ảnh hưởng đến kinh tế hay không. Quỹ dự trữ Liên bang Mỹ, vốn giữ lãi suất không đổi vào thứ Tư, 1/8, đã dần nâng chi phí cho vay lên trong hơn hai năm, trong khi Ngân hàng Nhật Bản vào thứ Ba cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở các mức cực thấp trong một khoảng thời gian nữa. ECB sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu vào cuối năm và sẽ xem xét các khoản lãi suất cao hơn trong nửa đầu năm 2019.

Dù có các nguy cơ đối với BOE, các thị trường tiền tệ vẫn lạc quan các nhà hoạch định chính sách lần này sẽ nâng lãi suất. Khả năng nâng lãi suất đã dần gia tăng trong những tuần gần đây, và 83% các nhà kinh tế cho rằng đây là điều chắc chắn.

F5. Đã chốt

Các bên giao dịch hầu như chắc chắn BOE sẽ hành động trong tuần này

a2 sea f005

Nguồn: Bank of England

Tuy nhiên đây không chỉ là về quyết định chủ yếu. Lần đầu tiền, ngân hàng trung ương cũng sẽ đưa ra đánh giá về r*, lãi suất giữ cho nền kinh tế không quá nóng hay quá nguội về lâu dài. Đánh giá này có thể giúp cho biết các quan chức cho rằng điểm chuẩn nằm ở đâu khi rời bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng được áp dụng khi xảy ra khủng hoảng tài chính.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1