Tài chính Thứ năm, 05/07/2018, 15:34 GMT+7
PBOC: Trung Quốc sẽ không vũ khí hóa đồng yuan trong cuộc chiến thương mại

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hứa sẽ giữ đồng tiền của nước này ổn định và không dùng nhân dân tệ như một vũ khí trong cuộc xung đột thương mại với Hoa Kỳ, giúp đồng nhân dân tệ đảo chiều một ít trong đợt lao dốc gần đây.

jl5 pboc

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang cho biết Trung Quốc sẽ “giữ tỷ giá hối đoái nhân dân tệ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng,” lập lại những ngôn từ tiêu chuẩn làm dấy lên suy đoán các nhà hoạch định chính sách đang chuẩn bị có hành động cứng rắn hơn để chặn đà lao dốc của đồng tiền này.

Thứ Ba tuần trước, ông Sun Guofeng, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu tài chính của ngân hàng trung ương, cho biết nhân dân tệ đi xuống không phải vì Trung Quốc chủ ý làm cho đồng tiền yếu đi để dành lợi thế trước Hoa Kỳ.

“Gần đây, tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ khá yếu. Điều này hoàn toàn do những thay đổi trong kỳ vọng thị trường do những điểm không chắc chắn từ bên ngoài gia tăng hơn là do định hướng có chủ đích của ngân hàng trung ương,” ông Sun nói. “Trung Quốc duy trì chủ nghĩa đa phương, toàn cầu hóa, tự do thương mại và những định hướng quốc tế dựa trên quy tắc, và sẽ không biến tỷ giá hối đoái của nhân dân tệ thành công cụ để đối phó với các xung đột thương mại.”

Nhân dân tệ là đồng tiền có biểu hiện xấu nhất ở châu Á trong ba tuần qua, mất 3.7% so với dollar khi kinh tế trong nước chậm lại và Trung Quốc tiến gần hơn đến một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Không kềm chế được đợt lao dốc sẽ làm tăng dự đoán các quan chức đang làm mất giá đồng tiền một cách hiệu quả nhằm chống lại các ảnh hưởng từ thuế suất thương mại. Nhân dân tệ xóa được các khoản giảm để tăng lên ở các thị trường trong nước và nước ngoài sau bình luận của ông Yi.

“PBOC đang gửi đi cảnh báo và can thiệp bằng lời rằng đợt lao dốc gần đây của nhân dân tệ là quá nhanh,” theo Zhou Hao, một nhà kinh tế tại Commerzbank AG, Singapore. “Trong ngắn hạn, nhân dân tệ có thể mạnh lên khi các bên giao dịch chốt lời từ đợt giảm gần đây. Nhưng nếu thị trường bỏ qua PBOC và tiếp tục đẩy nhân dân tệ yếu hơn nhanh chóng, ngân hàng trung ương có thể can thiệp mạnh tay để gửi đi tín hiệu mạnh hơn.”

Trong khi không có hành động nặng tay nào trong thị trường, có một vài tín hiệu của việc can thiệp nhẹ nhàng trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, 3/7. Một số ngân hàng Trung Quốc lớn đã bán dollar sau khi nhân dân tệ qua ngưỡng 6.7/USD, một động thái giúp đẩy nhân dân tệ lên trên mức này.

“Tâm lý thị trường đang rất một chiều, tất cả các dòng giao dịch và bảo hiểm rủi ro đều hướng đến nhân dân tệ sẽ suy yếu thêm,” theo Ryan Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Shanghai Commercial Bank Ltd. “Nhân dân tệ đang trãi qua một chu kỳ rất tệ.”

Yếu tố cơ bản mạnh

Các yếu tố kinh tế cơ bản của Trung Quốc đang mạnh và những rủi ro tài chính có thể kiểm soát được, ông Yi cho biết, đồng thời nói thêm nước này phải giữ vững chính sách ngoại hối “kiểm soát cơ chế hối đoái thả nổi tiền tệ, dựa trên cung – cầu thị trường và tham khảo các nhóm đồng tiền khác.” Ngân hàng trung ương sẽ duy trì chính sách trung dung và thận trọng.

Các nhà hoạch định chính sách “tự tin” nhân dân tệ có thể cơ bản được giữ ổn định, Phó thống đốc PBOC, ông Pan Gongsheng, phát biểu tại một hội thảo ở Hong Kong vào thứ Ba. Cán cân thanh toán của Trung Quốc nhìn chung cân bằng, họ có nhiều dự trữ ngoại tệ, nhiều kinh nghiệm cũng như các công cụ chính sách.

Nhân dân tệ trong nước tăng 0.24% lên 6.6500/USD lúc 4:52 p.m. tại Thượng Hải vào thứ Ba, sau khi có đợt lao dốc tệ nhất trong tháng kể từ năm 1994 vào tháng Sáu. Nhân dân tệ giao dịch ở nước ngoài tăng 0.39%. Mô hình Bloomberg của CFETS RMB Index, theo dõi đồng yuan so với 24 đồng tiền khác, giảm 10 ngày liên tiếp còn 95.1.

“Ngân hàng trung ương sẳn sàng sử dụng những biện pháp mạnh hơn để chuyển đổi xu hướng thị trường, bởi nhân dân tệ mất giá mạnh hơn sẽ khiến thị trường hoản loạn trong khi tâm lý ở mảng cổ phiếu đã rất xấu,” theo Tommy Xie, nhà kinh tế từ Oversea-Chinese Banking Corp Ltd. “Nhân dân tệ sẽ yếu đi bị hạn chế bởi thị trường quan tâm đến khả năng can thiệp của PBOC.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1