Tài chính Thứ ba, 10/07/2018, 10:29 GMT+7
Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã “tăng đáng kể”

Một loạt diễn tiến toàn cầu đang kết hợp đe dọa tăng trưởng kinh tế, theo một giám đốc đầu tư, người tin rằng nguy cơ suy thoái vào năm sau hiện đã “tăng đáng kể.”

jl10 global

Tăng trưởng toàn cầu ở mức 3.8% năm 2017 và dự kiến có thêm một năm đạt 3.9% trong năm nay và năm sau, theo các dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, căng thẳng thương mại leo thang, kết hợp cùng những yếu tố khác, có thể đảo chiều xu hướng này, theo Beat Wittmann, một cộng dự của hãng tư vấn tài chính Porta Advisors.

“Tôi cho rằng nguy cơ suy thoái toàn cầu trong năm 2019 đã tăng đáng kể,” ông nói.

“Chúng ta đã bình thường hóa các điều kiện tiền tệ, đó là một chuyện, vì thế chúng ta đang ở vào giai đoạn sau. Và rồi thuế suất lại leo thang cùng căng thẳng thương mại,… Chúng ta lại có những chuyện như Brexit. Tất cả những điều này làm mất đi niềm tin đầu tư và ý tôi là niềm tin đầu tư kinh tế thực sự,” ông Wiitman tnói.

Các ngân hàng trung ương đã bắt đầu dừng các chính sách nới lỏng thời kỳ khủng hoảng, đặc biệt với việc Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất. Điều này sẽ dẫn đến thế chấp cao hơn và người tiêu dùng sẽ có ít thu nhập sẳn có hơn.

Cùng lúc, Hoa Kỳ đã áp thuế mới đối với các đối tác thương mại toàn cầu và những nước này đã trả đũa. Căng thẳng thương mại được dự kiến sẽ tiếp tục khi châu Âu hiện đang chuẩn bị cho những khoản thuế mới áp lên ô tô châu Âu. Theo giám đốc điều hành IMF, bà Christine Lagarde, căng thẳng thương mại là rủi ro “lớn nhất” đối với tăng trưởng kinh tế trong khu vực đồng euro.

Ông Wittman cũng cảnh báo về việc mở rộng tài khóa dự kiến ở Mỹ, có thể nâng thâm hụt của chính phủ, đồng thời nhấn mạnh đến việc nhiều nhà lãnh đạo dân túy đã đắc cử trên toàn cầu. Với bối cảnh toàn cầu như thế, nhiều nhà đầu tư hiện nhận thấy ngày càng khó khăn để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

“Hầu hết các nhà quản lý đều lo ngại bởi không có nơi nào để ẩn náu,” theo Peter Toogood, trưởng bộ phận đầu tư tại The Embark Group.

“Đây không phải năm 2000, không phải năm 2008, ta vẫn có thể tìm mua được các cách phòng ngự,” ông Toogood nói khi đề cập đến cuộc suy thoái đầu năm 2000 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nhưng ông cảnh báo sẽ ngày càng khó khăn hơn để đầu tư vào những chứng khoán không nhạy cảm với các biến động trong tăng trưởng toàn cầu, những chứng khoán phòng vệ.

“Có vẻ như tăng trưởng toàn cầu đã đạt đỉnh, có vẻ như hành vi thị trường cổ phiếu đang nói với chúng ta rằng mọi sự không có gì quá đặc biệt, các chứng khoán có lợi nhuận biến động (những chứng khoán nhạy cảm với tăng trưởng toàn cầu) đang bán tháo,” ông cảnh báo.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1