Tài chính Thứ năm, 26/07/2018, 10:02 GMT+7
Trung Quốc cắt giảm thuế để bảo vệ nền kinh tế trước cuộc chiến thương mại

Trung Quốc đang tìm những cách thức mới để thúc đẩy nền kinh tế khi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ leo thang.

jl26 china

Bắc Kinh thông báo một loạt biện phát trong đó có cắt giảm thuế, chi tiêu cơ sở hạ tầng và những khoản vay mới cho doanh nghiệp khi nỗ lực phục hồi tăng trưởng kinh tế, vốn đã bắt đầu chậm lại trong những tháng gần đây.

Các khoản cắt giảm thuế cho doanh nghiệp tương đối nhỏ - trị giá khoảng 10 tỷ USD – nhưng lại đi trước những khoản quỹ lớn hơn nhiều được bơm vào hệ thống ngân hàng trong những tuần gần đây nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Vào thứ Hai, 23/7, chính phủ Trung Quốc cho biết biện pháp kích thích mới được dự tính nhằm giúp nước này đối phó với “môi trường bên ngoài không ổn định.”

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ khởi đầu cuộc chiến thương mại khi áp thuế lên hàng tỷ dollar hàng xuất khẩu Trung Quốc. Trung Quốc đáp trả với những khoản thuế của chính mình lên các sản phẩm Mỹ, kéo theo lời đe dọa trả đũa còn lớn hơn của Tổng thống Donald Trump.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng khoảng 6.7% trong quý kết thúc vào ngày 30/6, tỷ lệ tăng trưởng chậm nhất trong gần hai năm.

Dù Trung Quốc vẫn sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 6.5% cho năm 2018, xung đột ngày càng tăng với Hoa Kỳ có thể gây tổn hại cho nền kinh tế trong nửa cuối năm.

Chính phủ Trung Quốc “đang gửi đi tín hiệu rõ ràng họ đang chuẩn bị bảo vệ tăng trưởng,” theo Raymond Yeung, một nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư ANZ.

Tin tức về những biện pháp kích thích nâng giá chứng khoán Trung Quốc vào thứ Ba, 24/7. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa tăng 1.6% và chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1.4%. Những chứng khoán tăng hàng đầu là các công ty xây dựng và công nghiệp, được lợi nhờ chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn.

Thông báo vào thứ Hai là bước mới nhất trong một loạt những hành động Trung Quốc đã thực hiện nhằm nỗ lực vực dậy nền kinh tế.

Từ tháng Sáu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm khoảng 180 tỷ USD vào hệ thống tài chính bằng cách cung cấp thêm những khoản vay với và giảm số tiền ký quỹ các ngân hàng thương mại buộc phải có.

Chuyển đổi chính sách

Theo các nhà phân tích, động thái vào thứ Hai của chính phủ Trung Quốc cho thấy họ không muốn ngân hàng trung ương phải làm tất cả.

Chính phủ lo ngại về tác động của chính sách tiền tệ nới lỏng đối với đồng tiền Trung Quốc. Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

Ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc giữ đồng yuan ở mức thấp giả tạo để thúc đẩy ngành xuất khẩu khổng lồ của mình.

Theo ông Ken Cheung, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại ngân hàng đầu từ Mizuho, chính phủ Trung Quốc đang cố tránh những biện pháp sẽ khiến nhân dân tệ lao dốc quá mạnh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc “có thể hạn chế nới lỏng tiền tệ thêm nữa trong ngắn hạn để tránh nhân dân tệ mất giá quá mức.”

Nhân dân tệ đi xuống có thể giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc, nhưng nếu đồng tiền mất giá không kiểm soát, có thể gây shock cho các thị trường tài chính ở Trung Quốc và toàn cầu.

Xung đột thương mại gia tăng

Nội các ông Trump và Trung Quốc trong tháng này đã áp các khoản thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng xuất khẩu của nhau. Các khoản thuế đánh lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa cũng sắp đến.

Chính phủ Mỹ tuần trước cho biết họ đang chuẩn bị cho những khoản thuế mới đánh lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, phát hành danh sách đánh thuế trong đó có trái cây, rau quả, túi xách và găng tay bóng chày.

Trước đó các nhà phân tích đã dự báo căng thằng thương mại có thể lấy đi 0.5 điểm phần trăm tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các khoản thuế.

Đồng thời gây áp lực lên tăng trưởng là những chính sách được chính phủ Trung Quốc thiết kế nhằm kềm chế khoản nợ doanh nghiệp khổng lồ của nước này, vốn ngày càng phình to từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Một số nhà phân tích cho rằng mọi việc có thể sẽ tệ hơn đối với kinh tế Trung Quốc trước khi trở nên tốt hơn.

“Bất chấp sự thay đổi trong quan điểm của Bắc Kinh đối với việc kích thích kinh tế, chúng tôi cho rằng tăng trưởng sẽ suy yếu trước khi tăng khiêm tốn trở lại,” theo nhà kinh tế Ting Lu của Nomura.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1