Tài chính Thứ ba, 07/08/2018, 09:31 GMT+7
Nước Anh tăng lãi suất lần thứ hai trong một thập kỷ

Vương quốc Anh vừa có lần tăng lãi suất thứ hai trong một thập kỷ vào thứ Năm, 2/8. Brexit sẽ quyết định liệu họ sẽ sớm có lần tăng nữa hay không.

ag7 boe


Ngân hàng Anh Quốc vừa nâng lãi suất chuẩn từ 0.5% lên 0.75% bất chấp các lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế Anh và sự không chắc chắn về Brexit.

Mức tăng này sẽ khiến các khoản vay và thế chấp của Anh đắc đỏ hơn, nhưng tăng lợi nhuận cho tiền mặt trong các tài khoản tiết kiệm.

Một số nhà kinh tế đã nghi ngờ về tình huống để lãi suất tăng.

Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc, ông Mark Carney trước đó cảnh báo các hậu quả kinh tế nếu nước Anh rời Liên minh châu Âu vào tháng 3/2019 mà không có một thỏa thuận Brexit toàn diện.

“Chúng tôi dự kiến Ngân hàng Anh Quốc sẽ đợi đến sau Brexit vào tháng 3/2019 trước khi tăng lãi suất lần nữa,” theo Kallum Pickering, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Berenberg.

Rời EU mà không có một thỏa thuận có thể buộc ngân hàng trung ương Anh hạ lãi suất và đưa ra các biện pháp khẩn cấp trong nỗ lực ổn định hệ thống tài chính và kinh tế.

Ngân hàng trung ương thừa nhận những nguy cơ này, khi cho biết trong một tuyên bố “bất kỳ khoản tăng lãi suất ngân hàng nào trong tương lai đều có khả năng ở tốc độ đều đặn và hạn chế.”

“Ủy ban chính sách tiền tệ tiếp tục nhìn nhận triển vọng kinh tế có thể chịu ảnh hưởng đáng kể bởi phản ứng của các hộ gia đình, doanh nghiệp và thị trường tài chính trước những diễn tiến có liên quan đến quá trình rời EU.”

Trong cuộc họp báo, ông Carney cho rằng tăng trưởng tiền lương cải thiện và thị trường lao động mạnh đã dẫn đến việc bỏ phiếu thống nhất tăng lãi suất. Ông cho biết ngân hàng trung ương muốn hành động bây giờ thay vì chờ Brexit.

“Chúng tôi không thể chờ đợi mãi,” ông nói, và cho biết thêm ngân hàng đã chuẩn bị phản ứng nhanh chóng nếu các điều kiện kinh tế thay đổi.

Ông Carney cho biết Ngân hàng Anh Quốc đang làm việc chặt chẽ với Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương châu Âu để lên kế hoạch cho một cuộc chuyển giao Brexit suôn sẽ, bảo vệ các thị trường tài chính.

Các ngân hàng trung ương ở nhiều nền kinh tế phát triển đã nâng lãi suất và tiến đến kết thúc các chương trình kích thích kinh tế khi kinh tế toàn cầu rũ bỏ được những ảnh hưởng kéo dài từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quỹ Dự trữ Liên Bang Mỹ đã đều đặn nâng lãi suất từ cuối năm 2015. FED giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư, nhưng có kế hoạch có thêm ít nhất hai lần tăng nữa trong năm nay.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1