Tài chính Thứ hai, 23/07/2018, 14:13 GMT+7
Các bên giao dịch dự kiến Fed có thể phớt lờ các than phiền lãi suất của Trump

Chỉ trích về chính sách tiền tệ của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ không có tác động nhiều đến cách thức Quỹ Dự trữ tiền tệ Mỹ làm việc, khi xét đến phản ứng ban đầu của thị trường.

j23 fed

Trong khi vẫn đưa ra những tiêu đề gây shock từ Phòng Bầu Dục, những phàn nàn của tổng thống rằng lãi sất tăng đang gây thiệt hại cho phát triển kinh tế đã không ảnh hưởng đến thị trường quỹ dự trữ liên bang, nơi các bên giao dịch thực hiện các khoản cược về những động thái trong tương lai của Fed.

Các bên tham gia thị trường vẫn dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, với khả năng tăng trong tháng Chín và tháng 12 ít có thay đổi sau các bình luận từ ông Trump trong một cuộc phỏng vấn với CNBC và trên Twitter.

“Dù các bình luận của ông Trump về việc ông “không thích thú” với những đợt nâng lãi suất của Fed có thể gây tâm lý bất ổn về chính sách Dollar của Washington, khó có khả năng điều đó khiến việc Fed nâng dần lãi suất đi trệch hướng,” theo Lukman Otunuga, một nhà phân tích nghiên cứu tại hãng môi giới ngoại hối FXTM.

Thực tế, Fedwatch của CME Group vào thứ Sáu, 20/7, đã dự kiến 91% khả năng nâng lãi suất vào tháng Chín và 61% có thêm một đợt nâng lãi suất nữa vào tháng 12. Con số cho tháng 12 thực sự cao hơn hai điểm phần trăm so với vào thứ Năm trước khi ông than thở về các đợt nâng lãi suất trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Ông Trump chỉ trích Fed vào thứ Sáu, nhưng các thị trường vẫn không cho rằng các quan chức ngân hàng trung ương sẽ để tâm.

“Can thiệp bằng lời nói của ông Trump có thể sẽ vấp phải một bức tường đá, bởi các kỳ vọng tăng lãi suất đảm bảo đồng Dollar thống trị các thị trường tiền tệ,” theo ông Otunuga.

“Tôi không cho rằng thị trường sẽ phản ứng quá mức. Đây là dòng ý thức điển hình trước một bình luận không thích hợp của ông Trump,” David Nelson, trưởng chiến lược gia tại Belpointe nói thêm. “Chúng tôi giờ đã quen với điều này.”

Dù vậy, vẫn có quan ngại chỉ trích của Trump đối với Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách có thể gây tổn hại cho tính độc lập của Fed. Hầu hết các tổng thống đều tránh bình luận về chính sách tiền tệ với niềm tin Fed sẽ thiết lập lãi suất trên cơ sở điều tốt nhất nền kinh tế mà không quan ngại về chính trị.

“Vì thế một số người sẽ nói, ‘Oh, có thể ông không nên nói thế khi là tổng thống.’ Tôi không quan tâm họ nói gì, vì quan điểm của tôi không thay đổi,” ông Trump nói với CNBC, sau khi nói ông Powell là “một người tốt.”

“Chúng tôi hiểu rằng chính sách của Fed là do một ủy ban điều hành, nhưng sự tập trung sẽ nhằm vào ông Powell, và chúng tôi lo rằng ông không thể thắng; dù ông ta có làm gì, động cơ của ông hiện sẽ được đặt dấu hỏi,” theo Greg Valliere, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại Horizon Investments. “Những dòng Tweet chống Powell của ông Trump đến cuối năm sẽ là điều gây khó chịu các thị trường có thể bỏ qua.”

Tâm lý tương tự cũng được thể hiện ở những nơi khác.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại hãng giao dịch ngoại hối Oanda, lo ngại áp lực từ ông Trump “có thể là mối nguy lớn đối với nền kinh tế” nếu áp lực này đẩy Fed ra khỏi con đường thắt chặt tiền tệ dần dần của mình.

“Cơ bản, tôi không cho rằng Fed sẽ bị ảnh hưởng, nhưng điều đó không có nghĩa ông Trump sẽ không tìm cách khác để giải quyết vấn đề, thậm chí nếu những giải pháp như thế có thể gây tranh cãi và tỏ ra không hiệu quả hoặc tự mình làm hại mình,” ông Erlam nói.

Và And Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại Forex.com, cho rằng ông Trump đang tự làm mình trông có vẻ như “một kẻ đạo đức giả” bởi chính những chính sách ủng hộ tăng trưởng của tổng thống, trong đó có giảm thuế và tăng chi tiêu, đã giúp đưa Fed đến với quan điểm thắt chặt tiền tệ.

“Ông ta là người cắt giảm thuế và hứa hẹn hay tiến hành chi tiêu lớn nhằm tạo việc làm và nâng thu nhập. Hơn nữa, những chính sách bảo hộ đang nâng chi phí nhập khẩu, khiến lạm phát cao hơn,” ông Razaqzada nói. “Nhiệm vụ của Fed là kiểm soát lạm phát và cách duy nhất để làm thế là thắt chặt chính sách tiền tệ. Được cái này phải mất cái kia.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1