Tài chính Thứ sáu, 08/06/2018, 13:59 GMT+7
Trung Quốc lại nỗ lực đưa đồng yuan ra toàn cầu

 

Sau hơn hai năm được để sang một bên, có dấu hiệu Trung Quốc một lần nữa tập trung nỗ lực nâng cao vị thế của đồng yuan trong tài chính toàn cầu.

jn8 china

 

Từ tháng Năm, các sáng kiến từ ngân hàng trung ương và chính phủ Trung Quốc gồm:

- Bắt đầu vận hành giao dịch mới của một hệ thống thanh toán quốc tế, kéo dài thời gian hoạt động.

- Khiến các ngân hàng nước ngoài vay đồng yuan dễ dàng hơn, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài vào chứng khoán và trái phiếu trong nước.

- Tỏ dấu hiệu nối lại chương trình mua tài sản nước ngoài bằng đồng yuan dành cho các nhà đầu tư trong nước vốn bị đóng băng từ năm 2015.

Ba năm trước, đồng yuan chiếm được 2.8% thanh khoản toàn cầu, trước khi tình trạng vốn chảy đi vì đợt phá giá năm 2015 khiến con số này giảm còn 1.7% tính đến tháng Tư. Những ngày này – khi dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng và tình trạng bất ổn ở mức thấp – các quan chức có cơ hội tái tập trung vào nhiệm vụ mang đến vai trò lớn hơn cho Trung Quốc trong tài chính toàn cầu.

“Chắc chắn đồng tiền sẽ được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch qua biên giới trong năm nay,” theo Ji Tianhe, một chuyên gia ngoại hối và lãi suất Trung Quốc tại BNP Paribas SA. “Tỷ giá hối đoái sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ các thị trường toàn cầu toàn cầu. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng trở thành động lực quan trọng hơn đối với trái phiếu trong nước.”

Sức mạnh gần đây của đồng yuan – vừa có đợt tăng lớn nhất trong 10 năm vào quý một – giúp các nhà hoạch định chính sách có không gian để nới lỏng hạn chế đối với dòng vốn chảy đi. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, lớn nhất thế giới, tăng trong tất cả các tháng ngoại trừ ba tháng từ đầu năm ngoái, trong khi nhu cầu từ nước ngoài đối với đồng tiền này đang có dấu hiệu gia tăng. Tiền gửi bằng đồng yuan ở Hong Kong tăng nhiều nhất kể từ năm 2011 vào tháng Tư.

Xây dựng mối quan hệ

Ngoài những biện pháp khác, một dự án lâu dài cũng có thể giúp đẩy mạnh vai trò của đồng yuan: Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của ông Tập nhằm thắt chặt các mối quan hệ kinh tế với những quốc gia trên khắp vùng đất Á – Âu và xa hơn nữa.

“Thương mại và đầu tư BRI rõ ràng sẽ gia tăng dòng chảy tiền tệ giữa Trung Quốc và các nước trên Vành Đai và Con đường,” theo Ben Yuen, trưởng đầu tư bộ phận thu nhập cố định tại Hong Kong của BOCHK Asset Management Ltd.

Tốc độ của những động thái nhằm mở rộng vai trò của đồng yuan vẫn hạn chế đối với niềm tin của nhà đầu tư. Đồng dollar tăng mạnh hơn, vừa có tuần tăng thứ bảy, có thể lại dấy lên quan ngại về một đồng yuan mất giá. Thị trường chứng khoán vẫn ảm đạm dù MSCI Inc. có đưa thêm các cổ phiếu trong nước vào các chỉ số của mình và nợ xấu doanh nghiệp đang ảnh hưởng lên khắp thị trường trái phiếu của Trung Quốc.

Cho đến nay, các quỹ nước ngoài vẫn mạnh tay với tài sản Trung Quốc, mua vào một lượng kỷ lục chứng khoán của nước này trong tháng trước, đồng thời cũng nổi lên như một lực lượng chính trong nợ chính phủ. Dù đồng yuan đã giảm 2.5% so với dollar so với mức cao trong tháng Ba, không có nhiều lo lắng những động thái này sẽ mất kiểm soát - một tháng bất ổn xuống gần mức thấp trong 5 tháng.

Điều kiện đã chín muồi để các quan chức Trung Quốc tiến hành thêm các bước đẩy mạnh sự hiện diện của đồng yuan trên toàn cầu, theo MK Tang, chuyên gia kinh tế cao cấp Trung Quốc tại Hong Kong của Goldman Sachs Group Inc. Những bước này có thể bao gồm việc để người nước ngoài mua trái phiếu Trung Quốc dễ dàng hơn và cho phép các nhà đầu tư trong nước mua thêm tài sản nước ngoài.

“Quốc tế hóa đồng yuan sẽ là bước đi tự nhiên chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện lúc này,” ông Tang nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1