Tài chính Thứ sáu, 04/05/2018, 09:55 GMT+7
UBS đang kiểm tra lời hứa của Trung Quốc về ngân hàng thuộc sở hữu nước ngoài

Trung Quốc vừa thông báo các quy định mới sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài kiểm soát hoàn toàn hoạt động của mình tại nước này. Một ngân hàng đã quyết định tiến tới.

m4 ubs

Vào thứ Năm, 4/5, UBS của Thụy Sỹ cho biết họ muốn kiểm soát liên doanh tại Trung Quốc bằng cách nâng cổ phần của mình lên 51%. UBS sẽ là hãng dịch vụ tài chính đầu tiên tận dụng quyết định nới lỏng các hạn chế đầu tư của Bắc Kinh đối với các ngân hàng nước ngoài.

“Trung Quốc là thị trường chủ chốt đối với UBS,” ngân hàng cho biết. “Mảng tài chính của Trung Quốc mở rộng thêm đại diện cho nhiều cơ hội lớn.”

UBS đã yêu cầu cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho phép nâng cổ phần trong UBS Securities lên từ mức 25%. UBS cho biết đơn đề nghị của họ đang được Ủy Ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc xem xét nhưng không cho biết họ dự kiến khi nào sẽ được phê duyệt.

Đầu năm nay, CEO Sergio Ermotti cho biết ngân hàng quan tâm đến việc kiểm soát liên doanh này, vốn được thành lập từ hơn 10 năm trước. Cổ đông lớn nhất hiện nay là Beijing Guoxiang Asset Management.

Vào tháng 11 năm ngoái, lần đầu tiên Trung Quốc hứa cho phép các công ty nước ngoài sở hữu các ngân hàng và các công ty đầu tư.

Các chuyên gia đã cảnh báo một số ngân hàng nước ngoài có thể không đáp ứng được các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc về giá trị tài sản tối thiểu họ phải nắm giữ.

Lyndon Chao, một giám đốc điều hành tại Hiệp hội thị trường Tài chính và Cổ phiếu châu Á, cho biết UBS có “vị thế tốt nhất” trong số các công ty đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc.

HSBC, có trụ sở ở Hong Kong, đã tận dụng vị trí đặc biệt của mình để có mặt rộng rãi ở Trung Quốc. Những ngân hàng quốc tế khác từ lâu đã hy vọng được tiếp cận tốt hơn với thị trường này khi Trung Quốc ngày càng giàu có hơn.

Không lâu trước đây, các công ty Mỹ đã than phiền rất nhiều về những quy định quyền sở hữu nghiêm ngặt. Các ngân hàng nước ngoài chỉ được cho phép sở hữu tối đa 49% cổ phần, hạn chế ảnh hưởng của họ trong các quyết định lớn.

Đó là lý do vì sao JPMorgan bán số cổ phần thiểu số của mình trong liên doanh ngân hàng đầu tư của mình ở Trung Quốc trong năm 2016.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1