Tài chính Thứ ba, 09/01/2018, 09:20 GMT+7
Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tiếp tục tăng trong bối cảnh hạn chế vốn

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vừa công bố khoản tăng liên tiếp trong 11 tháng, kết thúc một năm phục hồi trong bối cảnh kiểm soát vốn chặt chẽ hơn, đồng yuan mạnh hơn và kinh tế tăng trưởng mạnh.

j9 china

Dự trữ tăng 20.7 tỷ USD lên 3.14 ngàn tỷ USD trong tháng 12, theo tuyên bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, so với ước tính trung gian 3.13 ngàn tỷ USD trong một báo cáo của Bloomberg. Điều này khiến mức tăng toàn năm đạt 129 tỷ USD.

Khoản dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới này đã dần phục hồi từ tháng Một, khi lần đầu tiên dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm xuống dưới 3 ngàn tỷ USD trong gần sáu năm sau khi ngân hàng trung ương củng cố đồng yuan. Đồng yuan đã phục hồi khi nhà chức trách kiểm soát chặt đồng vốn chảy đi và tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến tăng trở lại.

“Áp dụng hữu hiệu các biện pháp kiểm soát vốn, thể hiện rõ nhất trong kiểm soát những hoạt động của những kẻ cướp phá doanh nghiệp, đã giảm đáng kể lượng vốn chảy đi,” theo Michael Shaoul, CEO của Marketfield Asset Management LLC, New York.

Cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc, Cục quản lý Ngoại hối (SAFE), đề cập đến những khoản tăng về giá trị của các đồng tiền không phải dollar và cho biết biểu hiện kinh tế của nước này đã góp phần làm ổn định dòng vốn qua biên giới trong năm. Trong tương lai, SAFE dự báo dự trữ và cán cân thanh toán sẽ “ổn định.”

Ding Shuang, trưởng kinh tế Trung Quốc tại Standard Chartered Plc, Hong Kong, cho biết ông không cho rằng tốc độ tăng của tháng 12 sẽ kéo dài vì dự trữ tích lũy nhanh có thể làm gia tăng các mâu thuẩn thương mại – hay thậm chí gây ra chiến tranh thương mại. Nếu dollar tiếp tục yếu, ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sẽ nới lỏng một số biện phát kiểm soát vốn.

Dù vậy, triển vọng lãi suất Mỹ cao hơn và điều chỉnh mức trần $50,000 mỗi cá nhân người Trung Quốc có thể đổi sang ngoại tệ trong một năm có thể đẩy mạnh dòng vốn chảy đi từ Trung Quốc.

Đồng yuan đã tăng 6.8% so với dollar Mỹ trong năm ngoái. Theo Bloomberg Dollar Spot Index đồng tiền của Mỹ đã yếu đi 8.5% so với những đồng tiền chủ chốt.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1