Tài chính Thứ ba, 21/11/2017, 09:37 GMT+7
PBOC: Trung Quốc sẽ giữ chính sách tiền tệ “thận trọng và trung lập”

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ các điều kiện thanh khoản trong chiến dịch hạn chế các mức nợ, trong một báo cáo hàng quý theo đó ngân hàng lập lại lời hứa về một chính sách tiền tệ “thận trọng và trung lập.”

n21 pboc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hướng đến một môi trường “tối ưu” giúp ổn định tăng trưởng kinh tế trong khi tạo điều kiện để giảm nhẹ, hạn chế bong bóng và ngăn chặn rủi ro, theo một báo cáo hàng quý về việc áp dụng chính sách tiền tệ được công bố vào thứ Sáu, 17/11, tại Bắc Kinh. Tài liệu, chủ yếu xem xét chính sách được thực hiện trong quý ba, cũng cho biết ngân hàng hướng mục tiêu tăng cường hơn nữa cải cách trong lãi suất và các thị trường ngoại hối.

“Chúng tôi sẽ cố gắng cân bằng giữa việc giữ thanh khoản ổn định về cơ bản và giảm đòn bẩy,” theo PBOC. “Nhìn chung, chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập đã đạt được những kết quả tương đối khả quan,” báo cáo cho biết, lập lại các hoạch định chính sách PBOC hướng đến cho cả năm.

Ổn định là nhiệm vụ số một của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, những người đã cố gắng để cân bằng giữa việc tiếp tục tăng trưởng và xoa dịu quả bom nợ, cũng như tăng cường cải cách kinh tế. Ngoài ra, vào thứ Sáu, PBOC và các nhà quản lý khác đã tiết lộ những dự thảo quy định mới về các sản phẩm quản lý tài sản, bước mới nhất giúp giảm rủi ro trong hệ thống tài chính.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem ngăn chặn và kiểm soát rủi ro tài chính nhằm tránh bong bóng tài sản là ưu tiên chính trong năm nay. Ông đã dùng đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc diễn ra năm năm một lần vào tháng trước để chuyển đổi tầm quan trọng từ tập trung vào các mục tiêu tăng trưởng – đã mang đến nhiều thập kỷ phát triển cực nhanh – sang chú trọng hơn vào giảm rủi ro và các vấn đề về chất lượng cuộc sống.

Các công ty nước ngoài

PBOC cũng đề cập đến việc nới lỏng tiếp cận đối với các công ty nước ngoài trong báo cáo, sau thông báo lịch sử ngày 10/11 dỡ bỏ hạn chế quyền sở hữu nước ngoài đối với các ngân hàng, cho phép các công ty nước ngoài giữ cổ phần đa số trong các liên doanh cổ phiếu trong nước. Động thái này xóa bỏ thêm một rào cản nữa đối với sự hòa nhập của Trung Quốc cùng thế giới và sẽ thúc đẩy cạnh tranh trong hệ thống tài chính trong nước.

Bình luận về đồng yuan, PBOC cho biết sự linh hoạt trong tỷ giá hối đoái đã được cải thiện và cung/cầu đối với đồng tiền này đã cân bằng hơn. Như vậy, cần “vô hiệu hóa” những chính sách phản chu kỳ nhằm mục tiêu làm dịu đi biến động.

Báo cáo hàng quý được đưa ra sau khi trái phiếu Trung Quốc mất giá trong những ngày gần đây trong bối cảnh lạm phát gia tăng và quan ngại Bắc Kinh sẽ tăng cường chiến dịch giảm nợ. Thống đốc PBOC, ông Zhou Xiaochuan, đã đưa ra một loạt cảnh báo về mức nợ trong nền kinh tế trong những tuần gần đây.

“Dù kềm chế tỷ lệ đòn bảy nợ chung, chúng tôi sẽ ưu tiên giảm tỷ lệ đòn bẩy nợ của các công ty thuộc sở hữu nhà nước, tập trung xử lý những “công ty zombie” và thúc đẩy quy đổi nợ sang cổ phần theo định hướng thị trường và trên cơ sở luật pháp,” PBOC cho biết.

Bơm tiền mặt

Các quan chức cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các biện pháp vỹ mô thận trọng.

“Một khung chính sách tiền tệ sẽ là thiếu sót nếu chỉ dựa vào CPI,” báo cáo cho biết. “Thậm chí khi CPI tương đối ổn định, giá tài sản và các thị trường tài chính cũng có thể dao động mạnh.”

Vào cuối tháng Mười, PBOC đã bơm tiền đầu tư 63 ngày vào hệ thống tài chính lần đầu tiên, đảm bảo cho các ngân hàng về khả năng vốn cuối năm trong khi tăng cường nỗ lực giảm nợ bằng các gia tăng chi phi vay.

Cơ chế này, theo ngân hàng trung ương, nhằm xoa dịu biến động trong các yếu tố tài khóa, trong đó có tình trạng phát hành nợ lớn của chính quyền trung ương và địa phương. PBOC sẽ tiếp tục sử dụng các repo ngược với các kỳ hạn khác nhau để giữ khả năng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng “cơ bản ổn định.”

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1