Tài chính Thứ sáu, 22/09/2017, 09:21 GMT+7
Rủi ro nợ Trung Quốc đang tăng

Tình trạng nợ nần của Trung Quốc khiến một trong những cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới lo lắng

s22 china

Standard & Poor cho biết vào thứ Năm, 21/9, họ đã hạ xếp hạng của Trung Quốc xuống một bậc, cảnh báo “tăng trưởng tín dụng mạnh trong thời gian dài đã gia tăng các rủi ro tài chính và kinh tế của Trung Quốc.”

Động thái này có thể là điều không mong đợi đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông nỗ lực lên kế hoạch cho sức mạnh và sự ổn định của Trung Quốc trước đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào tháng sau.

Những lo lắng về mức nợ cao tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đặc biệt giữa các công ty, không có gì mới. Các nhà kinh tế, nhà đầu tư, Quỹ Tiền Tệ Quốc tế và thậm chí cả người đứng đầu ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cảnh báo về điều này trong nhiều năm. Thông báo của S&P chỉ đưa thêm một tên tuổi lớn nữa vào danh sách này.

“Đây không phải là tin tức gì đối với những ai luôn theo dõi Trung Quốc trong những năm gần đây và sẽ không thay đổi được suy nghĩ của bất kỳ ai,” theo Mark Williams, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics. “S&P chỉ đang cố bắt kịp mọi người.”

Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu hạn chế những khoản vay lớn của các công ty trong năm nay, nhưng S&P cho biết họ dự kiến “tăng trưởng tín dụng trong hai đến ba năm tới sẽ vẫn ở mức khiến rủi ro tài chính gia tăng dần lên.”

Cơ quan này đã hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của Trung Quốc xuống còn A+, mức cao thứ năm của họ. Điều này phù hợp với hai cơ quan xếp hạng khác. Moody’s đã hạ bậc tín dụng của Trung Quốc xuống bốn tháng trước và Fitch đã làm thế trong năm 2013.

Thời điểm đưa ra thông báo của S&P “khá bất tiện đối với các lãnh đạo Trung Quốc, ngay trước Đại hội Đảng vào tháng Mười,” ông Williams nói. Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ với việc hạ xếp hạng của Moody’s vào tháng Năm, cho rằng phương pháp luận của họ “không thích đáng”.

Bất chấp các quan ngại về nợ, S&P cho biết họ không dự kiến sẽ hạ bậc xếp hạng của Trung Quốc thêm nữa trong thời gian trước mắt, dự báo nước này “sẽ duy trì hoạt động kinh tế mạnh mẽ trong ba đến bốn năm tới.”

Phong Lữ lược dịch
Theo CNN Money

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1

banner qc1