Tài chính Thứ sáu, 20/04/2018, 10:34 GMT+7
Ngân hàng trung ương Trung Quốc bất ngờ thông báo giảm dự trữ bắt buộc của ngân hàng

Vào thứ Ba, 17/4, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ giảm lượng tiền mặt hầu hết các ngân hàng thương mại và ngân hàng nước ngoài phải dự trữ để trả các khoản vay thông qua cơ chế cho vay trung hạn, một động thái nhằm mở rộng việc cấp vốn cho các công ty nhỏ.

a20 chinabank

Động thái bất ngờ này diễn ra sau khi có số liệu chính thức trước đó vào thứ Ba, cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến 6.8% trong quý một.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) – hiện là 17% đối với những tổ chức lớn và 15% đối với những ngân hàng nhỏ hơn – xuống 100 điểm cơ bản.

Khoản cắt giảm có hiệu lực vào ngày 25/4, và áp dụng đối với hầu hết các ngân hàng, ngoại trừ những ngân hàng chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

PBOC cho biết họ sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ ổn định và trung dung trong khi duy trì thanh khoản hợp lý và ổn định trong hệ thống tài chính.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho biết họ vẫn cần duy trì tỷ lệ dự trữ bắt buộc tương đối cao để tránh các rủi ro tài chính.

PBOC yêu cầu các tổ chức tài chính chủ yếu sử dụng nguồn quỹ vừa được giải phóng từ khoản cắt giảm dự trữ cho các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ vay, giảm chi phí tài chính cho những doanh nghiệp này. Theo PBOC điều này sẽ được xem một yêu cầu trong đánh giá an toàn vỹ mô đối với các ngân hàng.

Những ngân hàng trong diện cắt giảm gồm những ngân hàng thương mại lớn, ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng thương mại thành phố, ngân hàng thương mại nông thông và ngân hàng nước ngoài.

PBOC cũng cho biết sẽ hướng dẫn cho tăng trưởng hợp lý và ổn định trong tín dụng và tài chính xã hội.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1