Tài chính Thứ sáu, 13/07/2018, 10:13 GMT+7
Các quỹ nước ngoài vẫn đổ vào Trung Quốc bất chấp lo lắng về nhân dân tệ

Đợt lao dốc mạnh nhất của nhân dân tệ Trung Quốc kể từ lần mất giá đầy xáo động năm 2015 không làm chùn bước các quỹ trái phiếu quốc tế, cho thấy dòng vốn đầu tư của họ sẽ là một lực lượng bình ổn hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách của nước này.

jl13 fund

“Nhân dân tệ giảm là một điều đáng ngại, nhưng miễn là đồng tiền không có xu hướng đi xuống nghiêm trọng, nó không phải là điều cần cân nhắc lớn nhất khi chúng tôi đầu tư vào trái phiếu tiền tệ ở Trung Quốc,” theo Manu George, giám đốc thu nhập cố định tại Schroder Investment Management Ltd., Singapore, với quan điểm được nhiều bên tham gia thị trường khác đồng tình.

Trong tháng Sáu, nhân dân tệ có khoản giảm lớn nhất trong một tháng so với dollar kể từ năm 1994, dù vậy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền nhiều nhất vào các trái phiếu trong nước của Trung Quốc trong gần hai năm. Sự đối nghịch này là minh chứng cho nhu cầu của nước ngoài trước thị trường trái phiếu 12 ngàn tỷ USD của nước này, thị trường lớn thứ ba trên thế giới. Trung Quốc đã dần mở cửa đối với các nhà đầu tư quốc tế nhằm cân bằng áp lực trong nước để đẩy tiền ra.

Dòng chảy vào được duy trì liên tục cũng quan trọng đối với chi phí vay của Trung Quốc, vì các nhà đầu tư nước ngoài đã thay các ngân hàng trung nước trở thành thành phần thống trị trong thị trường trái phiếu chính phủ trong năm nay. Các khoản mua vào của họ giúp hạ lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc xuống nhiều nhất ở châu Á - và ở những thị trường mới nổi nói chung.

Lời hứa ổn định

Dù nhân dân tệ mất giá từ giữa tháng Sáu làm dấy lên nghi ngờ lãnh đạo Trung Quốc đang biến việc mất giá thành vũ khí chống các động thái bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà chức trách tiền tệ Trung Quốc đã hứa giữ một đồng tiền ổn định. Nhân dân tệ không đổi nhiều ở mức 6.6148/dollar lúc 3:19 p.m. tại Thượng Hải, sau khi tăng nhiều nhất kể từ tháng Một vào thứ Hai, 9/7.

Thay vì bị hoảng sợ như năm 2015, khi Trung Quốc chiến đấu với những e ngại hạ cánh kinh tế cứng, các bên tham gia thị trường lần này xem nhân dân tệ yếu như một phần của quan điểm chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ sẽ có ích cho trái phiếu. Và khi cuộc chiến thương mại đang đe dọa hạn chế tăng trưởng, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng có lý do để nhẹ tay trong giảm nợ tài chính, vốn đã gây thiệt hại cho thị trường nợ doanh nghiệp.

“Cho phép nhân dân tệ mất giá là một phần trong chính sách nới lỏng được chỉ thị,” theo Pierre-Yves Bareau, trưởng đầu tư bộ phận nợ thị trường mới nổi của đơn vị quản lý tài sản thuộc JPMorgan Chase & Co. ở London. “Chúng tôi không cho rằng lần này tương đồng với lần mất giá năm 2015. Các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn kiểm soát và nắm chắc tình hình.”

Các ngân hàng trung ương

Ji Tianhe, một chiến lược gia về Trung Quốc tại BNP Paribas SA, thậm chí còn dự kiến “một số nhà đầu tư sẽ cảm thấy đợt mất giá này là cơ hội mua vào, khi đồng tiền giảm giá tạo chỗ cho tăng giá trong tương lai.

Các ngân hàng trung ương có thể đóng vai trò chủ chốt đối với dòng vốn chảy vào, theo Becky Liu, người đứng đầu bộ phận chiến lược vỹ mô Trung Quốc tại Standard Chartered Plc., Hong Kong. Bà lưu ý nhu cầu chính thức cần một tầm nhìn lâu dài. Nhân dân tệ đang nổi lên ở nhiều nơi từ khi nhận được vị thế là đồng tiền dự trữ chính thức từ IMF năm 2015.

Không phải tất cả đều là màu hồng đối với các tài sản Trung Quốc. Người nước ngoài ban đầu nhảy vào các cổ phiếu trong nước mới được niêm yết trong các chỉ số quốc tế của MSCI Inc. vào đầu tháng trước, nhưng dòng chảy vốn đã thu hẹp trong ba tuần qua do nhân dân tệ giảm giá.

Các khoản mua qua chứng khoán kết nối với Hong Kong đạt 3.2 tỷ nhân dân tệ (484 triệu USD) trong ba tuần tính đến ngày 7/6, so với 48.5 tỷ nhân dân tệ trong ba tuần trước đó, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp. CSI 300 Index đã giảm 7.8% từ 15/6, tính theo đồng yuan.

Với nỗi lo đồng vốn chảy đi hồi năm 2015-16, nhà chức trách Trung Quốc tăng cường khuyến khích dòng vốn đầu tư nước ngoài nhằm giúp cân bằng nhu cầu đối với nhân dân tệ. Tiến vào các chỉ số trái phiếu quốc tế là một mục tiêu nữa đang được các quan chức Trung Quốc tiến hành, một động thái có thể khuyến khích thêm các dòng vốn đầu tư vào.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ở mức 1.36 ngàn tỷ nhân dân tệ, số trái phiếu Trung Quốc do nước ngoài nắm giữ vẫn tương đối hạn chế. Con số này chỉ nhỉnh hơn một ít so với số trái phiếu Mỹ Hong Kong nắm giữ.

“Cải thiện cơ sở hạ tầng thị trường và giải quyết những vấn đề kỹ thuật đóng vai trò lớn hơn khi các nhà quản lý tài sản quyết định có đầu tư vào Trung Quốc hay không” so với nhân dân tệ, theo Johnny Chen, một quản lý doanh mục đầu tư trái phiếu tiền tệ châu Á tại NN Investment Partners Ltd., Singapore. Điều này bao gồm năng lực giao dịch, giao hàng trong khối so với khả năng thanh toán cũng như làm rõ hơn về các khoản thuế.

Giao dịch đối ứng cũng quan trọng và ngày càng có sẳn. Doanh thu từ các hợp đồng kỳ hạn có liên quan đến tỷ suất nhân dân tệ ở nước ngoài so với dollar tại Hong Kong Exchanges & Clearing Ltd. đã tăng lên mức kỷ lục vào ngày 3/7, đẩy giá trị khái toán lên 2.2 tỷ USD. Nhân dân tệ trong nước giảm qua mức 6.7 ngày hôm đó, khiến các quan chức phải trấn án.

Trong số các bình luận, ông Guo Shuqing, người đứng đầu bộ phận quản lý ngân hàng và là Chủ tịch đảng Cộng sản Trung Quốc tại ngân hàng trung ương, cho biết nhân dân tệ sẽ củng cố lại kịp thời.

Đây cũng là khoản đặt cược của Andy Seaman, trưởng bộ phận đầu tư tại Stratton Street Capital LLP. Gần đây Stratton tăng tiếp cận đối với nhân dân tệ, dự đoán hiệu suất tăng sẽ giúp thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc được nguyên vẹn trong thời gian dài.

Phong Lữ lược dịch
Theo Bloomberg

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1