Tài chính Thứ ba, 26/09/2023, 09:19 GMT+7
Đồng yên phá đáy 10 tháng khi BOJ vẫn quyết tâm giữ chính sách tiền tệ "lỏng lẻo"

Thống đốc NHTW Nhật Bản Kazuo Ueda và phó Thống đốc mới đây cho biết BOJ vẫn cần thực hiện những biện pháp kích thích. Theo đó, đồng yen Nhật đã rơi xuống mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

s26 yen

Sau quyết định hôm thứ Sáu tuần trước của BOJ về việc duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng, ông Ueda và phó Thống đốc Shinichi Uchida mới đây cho biết đà hồi phục kinh tế và xu hướng lạm phát ở nước này đang quá bấp bênh. Do đó, NHTW chưa thể cân nhắc về việc điều chỉnh chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Ông Ueda phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp ở Osaka rằng, những bất ổn về tiền lương và lạm phát đang là rất lớn. Bởi vậy, việc đạt mục tiêu lạm phát 2% kèm theo quyết định tăng lương vẫn chưa “thành hiện thực”. Ngoài ra, ông Uchida cũng chỉ ra sự bất ổn “cực kỳ lớn” nên NHTW phải kiên nhẫn thêm trong một sự kiện ở Tokyo.

Ngày 25/9, đồng yen đã rớt giá so với USD, sau đó đạt mức 148,66, thấp nhất kể từ tháng 11. Thủ tướng Fumio Kishida cũng nhắc lại quan điểm của chính phủ rằng những diễn biến tiêu cực trên thị trường ngoại hối là điều không mong muốn.

Những bình luận từ lãnh đạo BOJ dường như thể hiện rằng giới chức nước này muốn giảm bớt kỳ vọng của thị trường về việc điều chỉnh chính sách.

Tuy nhiên, việc phủ nhận những kỳ vọng về việc NHTW sớm tăng lãi suất cũng gây áp lực lên đồng yen. Điều này cũng gây khó khăn cho ông Kishida trong bối cảnh ông đang hứa hẹn sẽ thực hiện một đợt vận động cử tri khác - vốn đang thất vọng với tình trạng giá cả tăng vọt.

Ở buổi phỏng vấn, Thống đốc Ueda cho biết: “BOJ sẽ không thực hiện các chính sách gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá hối đoái. Chúng tôi cũng mong muốn thị trường này có diễn biến ổn định và phản ánh các nguyên tắc cơ bản.”

Ông nhấn mạnh rằng, đà hồi phục của nền kinh tế vẫn chưa đủ để NHTW thay đổi hướng đi. Ueda cho hay, giới chức sẽ đặc biệt chú ý xem liệu quá trình tăng lương có tiếp tục hay không và liệu hoạt động tiêu dùng tư nhân có tăng một cách mạnh mẽ hay không.

Trong khi đó, đồng yen yếu đang phần nào khiến tình hình lạm phát ở Nhật Bản trở nên căng thẳng hơn, khiến chính phủ lo ngại. Bình luận của ông Kishida cũng được đưa ra sau loạt cảnh báo từ những người đứng đầu chính phủ Nhật Bản. Masato Kanda, Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, cho biết ông đã liên hệ với những người đồng cấp ở Mỹ và cả 2 bên đều đồng tình rằng những diễn biến bất ổn là điều không mong đợi.

Ông Ueda chỉ ra rằng, chính sách của Fed là yếu tố chính quyết định biến động giá tài sản toàn cầu. Theo ông, điều quan trọng là phải theo dõi tác động của các điều kiện tài chính ở Mỹ đối với thị trường tài chính và ngoại hối toàn cầu.

Sự chênh lệch ngày càng lớn giữa lãi suất của Mỹ và Nhật Bản đã khiến đồng yen rớt giá kể từ khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Về xu hướng lạm phát toàn cầu, ông Ueda cho biết đà tăng của giá cả “vẫn cao hơn so với mục tiêu của NHTW”.

Lạm phát ở Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ trong suốt 17 tháng tính đến tháng 8, khi giá cả không bao gồm thực phẩm tươi sống tăng 3,1% so với 1 năm trước. Dữ liệu tháng 10 của Tokyo dự kiến xu hướng lạm phát cao vẫn tiếp diễn.

Ông Ueda cho hay: “Khi giá cả tăng cao ảnh hưởng đến tiêu dùng, tâm lý việc chi tiêu của của các hộ gia đình đang thay đổi, ví dụ họ chuyển sang mua các sản phẩm rẻ hơn. Xu hướng này diễn ra với thực phẩm và các mặt hàng có giá tăng mạnh.”

Theo CafeF


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1