Sự kiện Thứ hai, 01/11/2021, 10:13 GMT+7
IEA: Chi tiêu phục hồi toàn cầu cho năng lượng sạch tăng 20%

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các chính phủ hiện có kế hoạch phân bổ khoảng 470 tỷ USD cho đầu tư năng lượng sạch từ nay đến năm 2030, tăng 20% so với kế hoạch hồi tháng Bảy, nhưng lưu ý dù có tăng nhưng sự phục hồi không đồng đều và đầu tư vào năng lượng sạch không đủ để ngăn khí thải gia tăng.

n1 iea

Từ tháng Bảy đến tháng Mười, các chính phủ đã đưa ra 40 thông báo tài trợ mới và bổ sung số liệu cũng như chi tiết về chi tiêu cho 140 chương trình chi tiêu đã được công bố trước đó, theo Sustainable Recovery Tracker của IEA.

Chi tiêu của chính phủ vào hiệu quả năng lượng, nhiên liệu sạch và tài trợ đổi mới tăng đáng kể, cũng như vào giao thông carbon thấp và hiệu quả.

Tuy nhiên, chi tiêu phục hồi bền vững rất mất cân đối: các nền kinh tế tiên tiến chiếm phần lớn các thông báo về năng lượng sạch, vẫn chưa đủ để đưa lượng khí thải carbon dioxide (CO2) giảm về lâu dài, IEA lưu ý.

“Chúng ta đang chứng kiến sự phục hồi không đồng đều và không bền vững từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm ngoái - một sự phục hồi có cả lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh trong khi gần 80% dân số thế giới đang chuyển sang nền kinh tế năng lượng mới và sạch hơn,” theo Fatih Birol, Giám đốc Điều hành IEA.

Ngay cả ở các nền kinh tế tiên tiến, cần làm nhiều hơn nữa để đạt mức phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Các gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng mới hiện đang được xem xét ở Pháp, Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể thúc đẩy đáng kể chi tiêu cho năng lượng sạch ở các nền kinh tế tiên tiến. Tuy nhiên, các quốc gia phát triển cần đầu tư nhiều hơn nữa trong thập kỷ này để “đưa họ đi theo con đường phù hợp với việc đạt được mức phát thải ròng zero từ năng lượng trên toàn cầu đến năm 2050”, IEA cho biết.

Ngoài ra, chi tiêu của chính phủ để phục hồi bền vững ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển vẫn chỉ bằng khoảng 1/10 so với ở các nền kinh tế tiên tiến.

Phong Lữ lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1