Sự kiện Thứ sáu, 08/10/2021, 10:15 GMT+7
Anh tìm đến các nước vùng Vịnh cho các thỏa thuận thương mại mới

Vào thứ Sáu, 8/10, nước Anh sẽ có bước đầu tiên tiến tới các đàm phán thương mại với Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) gồm sáu nước, tham vấn các doanh nghiệp Anh họ muốn có những gì cho một thỏa thuận.

o8 gulf

Bộ trưởng Thương mại Anne-Marie Trevelyan đang nhắm mục tiêu đạt được một thỏa thuận với GCC - Saudi Arabia, the United Arab Emirates, Oman, Qatar, Kuwait and Bahrain - khi bà tìm cách xây dựng các mối quan hệ mới trên toàn thế giới sau khi nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Vào thứ Sáu, bà Trevelyan sẽ khởi động một cuộc tham vấn kéo dài 14 tuần, kêu gọi công chúng và các doanh nghiệp chia sẻ quan điểm một thỏa thuận sẽ nên như thế nào. Bà cũng sẽ gặp đại diện của GCC tại London.

"Chúng tôi muốn có một thỏa thuận hiện đại, toàn diện, phá vỡ các rào cản thương mại đối với một thị trường thực phẩm và đồ uống khổng lồ và trong các lĩnh vực như thương mại kỹ thuật số và năng lượng tái tạo sẽ mang lại công việc lương cao ở tất cả các vùng của Vương quốc Anh", bà nói trong một tuyên bố.

Một thỏa thuận sẽ là một bước tiến trong mối quan hệ nước Anh từng có với tư cách là thành viên EU: EU họp với GCC hàng năm để xây dựng hợp tác kinh tế và phát triển các mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn, nhưng các đàm phán kéo dài 18 năm về một thỏa thuận thương mại đã bị dừng trong năm 2008.

GCC đã không thực hiện thỏa thuận thương mại tự do nào kể từ năm 2015 và Anh đã không đưa ra thời gian biểu cho các cuộc đàm phán.

Nước Anh đã có quan hệ chiến lược và quân sự chặt chẽ với các quốc gia vùng vịnh, và thương mại với khu vực này trị giá hơn 30 tỷ bảng Anh trong năm 2020.

Tuy nhiên, việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại chính thức có thể làm dấy lên những quan ngại chính trị về việc nước Anh thời hậu Brexit đang muốn làm ăn với ai hơn.

Chính phủ đã đối mặt với những chỉ trích kéo dài từ các nhà lập pháp và các nhà vận động đối lập, những người cho rằng hàng tỷ bảng Anh vũ khí xuất khẩu sang Saudi Arabia đang được sử dụng để vi phạm nhân quyền ở Yemen.

Năm 2020 Chính phủ Anh cho biết không có nguy cơ rõ ràng là chúng có thể được dùng để vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1