Sự kiện Thứ tư, 13/10/2021, 11:44 GMT+7
Cơn ác mộng chuỗi cung ứng toàn cầu sắp trở nên tồi tệ hơn

Thiếu chip máy tính. Ùn tắc cảng. Và thiếu tài xế xe tải trầm trọng. Các chuỗi cung ứng mong manh của thế giới đang bị căng thẳng tột độ.

o13 supplychain

Cơn ác mộng của chuỗi cung ứng đang đẩy giá lên và làm chậm sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Thật không may, Moody's Analytics cảnh báo gián đoạn chuỗi cung ứng "sẽ tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn."

"Khi phục hồi kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng tốc, điều ngày càng rõ ràng là sự phục hồi sẽ bị cản trở bởi gián đoạn chuỗi cung ứng hiện đang hiển hiện ở mọi ngóc ngách", Moody's viết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

Thật vậy, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của Mỹ xuống một điểm phần trăm, mức cao nhất đối với bất kỳ nền kinh tế G7 nào, do gián đoạn chuỗi cung ứng và suy yếu tiêu thụ - một phần bởi những tắc nghẽn của chuỗi cung ứng như thiếu ô tô mới vì thiếu chip máy tính.

"Các biện pháp kiểm soát biên giới và hạn chế di chuyển, thiếu một lộ trình vaccine toàn cầu, và nhu cầu bị dồn nén do phải ở nhà kết hợp thành một cơn bão hoàn hảo khi sản xuất toàn cầu bị cản trở vì giao hàng không kịp thời, chi phí và giá sẽ tăng và do đó, tăng trưởng GDP trên toàn thế giới sẽ không mạnh.

Moody's cho biết "mắt xích yếu nhất" có thể là tình trạng thiếu tài xế xe tải - một vấn đề đã góp phần gây ra tắc nghẽn tại các cảng và khiến các trạm xăng ở Vương quốc Anh cạn kiệt. Thật không may, Moody's cảnh báo có "những đám mây đen ở phía trước" vì có nhiều yếu tố khiến việc vượt qua những hạn chế nguồn cung đặc biệt khó khăn.

Đầu tiên, hãng đề cập đến những khác biệt trong cách các quốc gia đang chống lại Covid, trong đó Trung Quốc nhắm tới mục tiêu không có ca bệnh nào trong khi Hoa Kỳ "sẵn sàng sống chung với Covid-19 như một căn bệnh đặc hữu."

Theo các nhà phân tích: “Điều này đặt ra một thách thức nghiêm trọng trong việc hài hòa các quy tắc và quy định để công nhân vận tải di chuyển ra vào các cảng và trung tâm trên khắp thế giới.”

Thứ hai, Moody's nói đến sự thiếu "nỗ lực phối hợp toàn cầu để đảm bảo hoạt động thông suốt" torng mạng lưới vận tải và hậu cần trên toàn thế giới.

Những người khác lạc quan hơn nhiều về triển vọng chuỗi cung ứng.

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cho rằng những trục trặc của chuỗi cung ứng này sẽ nhanh chóng biến mất.

"Đây sẽ không phải là vấn đề trong năm tới", ông Dimon nói trong một hội nghị do Viện Tài chính Quốc tế tổ chức. "Đây là phần tồi tệ nhất. Tôi nghĩ rằng các hệ thống thị trường sẽ điều chỉnh như các công ty đã làm."

Khánh Lâm lược dịch
Theo CNN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1