Sự kiện Thứ tư, 20/10/2021, 10:27 GMT+7
IMF hạ dự báo tăng trưởng cho châu Á khi Covid vẫn 'tàn phá' khu vực

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba, 19/10, đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 ở châu Á sau khi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao khiến số ca bệnh tăng đột biến ở nhiều vùng trong khu vực.

o20 imf1

IMF cho biết họ dự kiến kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 6.5% trong năm 2021, so với dự báo tăng 76% hồi tháng Tư.

“Đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn đang tàn phá khu vực,” quỹ cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương.

Các nước châu Á đã tương đối thành công trong việc kềm chế Covid vào năm ngoái. Nhưng năm nay, một số quốc gia – trong đó có Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam - đã phải chiến đấu với làn sóng nhiễm trùng mới trong khi các đợt tiêm chủng chậm được triển khai.

Các ca nhiễm Covid bùng phát trở lại dẫn đến những biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt hơn, ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ và khiến một số nhà máy phải tạm thời đóng cửa. theo IMF, điều đó đã làm giảm triển vọng kinh tế của châu Á ngay cả khi nhu cầu xuất khẩu rất mạnh.

Trong khu vực, các nền kinh tế đang phát triển bị hạ bậc tăng trưởng kinh tế nhiều nhất.

Myanmar, nơi diễn ra cuộc đảo chính quân sự vào tháng Hai, được dự báo sẽ giảm 17.9% trong năm nay - nhiều hơn 9 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Dự báo tăng trưởng của Philippines giảm 3.7 điểm phần trăm xuống 3.2%, trong khi của Malaysia giảm 3 điểm phần trăm xuống 3.5%.

Trong khi đó, IMF nâng dự báo tăng trưởng cho một số nền kinh tế tiên tiến của châu Á. Hong Kong hiện được dự kiến sẽ tăng trưởng 6.4% trong năm 2021, so với 4.3% trước đó; trong khi dự báo tăng trưởng của Singapore đã tăng từ 5.2% lên 6%.

Vẫn là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới

IMF cho biết, dù bị tụt hạng, châu Á sẽ vẫn là khu vực phát triển nhanh nhất toàn cầu trong năm nay.

Quỹ này cho biết thêm, tăng trưởng của khu vực sẽ do Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu. IMF dự kiến Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8% trong năm nay và Ấn Độ tăng 9.5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng Ba năm sau.

Những yếu tố như các làn sóng nhiễm Covid mới có thể đe dọa các dự báo kinh tế của họ đối với khu vực.

 “Các dự báo có độ không chắc chắn cao liên quan đến sự xuất hiện của các biến thể mới, triển vọng về gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát, cũng như những thay đổi trong điều kiện tài chính toàn cầu.”

IMF cũng cảnh báo về “việc bình thường hóa chính sách không kịp thời hoặc thông tin chính sách bị hiểu sai” ở Hoa Kỳ. Tổ chức này cho biết điều đó có thể khiến dòng vốn từ khu vực chảy đi đáng kể và chi phí đi vay cao hơn đối với các thị trường mới nổi châu Á.

Phong Lữ lược dịch
Theo CNBC

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1