Doanh nghiệp Thứ hai, 07/09/2020, 14:22 GMT+7
Total, PSA lập liên doanh pin xe điện 6 tỷ USD

Ông lớn ngành dầu Total tiếp tục đầu tư vào năng lượng sạch bằng cách liên doanh với nhà sản xuất ô tô Groupe PSA sản xuất pin cho xe điện ở châu Âu - một dự án dự kiến huy động vốn đầu tư hơn 5.9 tỷ USD (5 tỷ euro).

sp7 total

Total, thông qua công ty con SAFT, sẽ đóng góp vào dự án với chuyên môn về công nghiệp hóa và nghiên cứu và phát triển (R&D), trong khi PSA đóng góp kinh nghiệm sản xuất ô tô của mình, gã khổng lồ dầu lửa Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Một trung tâm R&D ở Bordeaux và một địa điểm thử nghiệm ở Nersac, Pháp, đã khởi động việc phát triển các công nghệ lithium-ion hiệu suất cao mới. Các công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt sau khi giai đoạn R&D kết thúc tại hai siêu nhà máy ở châu Âu, một ở Douvrin, Pháp và một ở Kaiserslautern, Đức.

Liên doanh có kế hoạch "đảm bảo sự độc lập công nghiệp ở châu Âu trong quam niệm và sản xuất pin, với công suất ban đầu 8 GWh, đạt công suất tích lũy 48 GWh trên cả hai địa điểm vào năm 2030", Total cho biết.

Liên doanh mới, Automotive Cells Company (ACC), đã nhận được hỗ trợ tài chính từ chính quyền Pháp và Đức và dự kiến bắt đầu sản xuất pin từ năm 2023.

"Việc thành lập ACC thể hiện cam kết của Total đối phó với thách thức từ biến đổi khí hậu và phát triển như một công ty năng lượng rộng lớn, một bên đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng, bằng cách tiếp tục cung cấp năng lượng với giá cả phải chăng, đáng tin cậy và sạch hơn", Patrick Pouyanné, Chủ tịch Total, cho biết.

"Tham vọng của chúng tôi là tận dụng chuyên môn đã được công nhận của công ty con SAFT về pin và bí quyết công nghiệp từ đối tác PSA nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của xe điện ở châu Âu", ông Pouyanné nói thêm.

Ngoài pin EV, Total cũng đầu tư mạnh vào các dự án năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ trong những năm gần đây.

Thông báo về các siêu nhà máy sắp tới từ các công ty châu Âu được đưa ra ngay khi Elon Musk đến thăm Gigafactory Berlin để xem hoạt động tại Gigafactory đầu tiên của Tesla ở châu Âu đang tiến triển như thế nào.

"Một chuyến đi tuyệt vời đến Đức. Chúng tôi đánh giá rất cao hỗ trợ từ chính phủ và người dân!" ông Musk nói vào thứ Năm.

Khánh Lâm lược dịch
Theo OilPrice

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1