Doanh nghiệp Thứ sáu, 23/10/2020, 13:22 GMT+7
Lợi nhuận của Intel giảm khi khách hàng chuyển sang dùng chip rẻ hơn, cổ phiếu giảm 10%

Intel Corp vào thứ Năm, 23/10, ghi nhận tỷ suất lợi nhuận giảm trong quý gần đây nhất khi người tiêu dùng mua máy tính xách tay rẻ hơn và các doanh nghiệp cũng như các chính phủ bị đại dịch tác động đã giảm chi tiêu cho trung tâm dữ liệu, tin tức này khiến cổ phiếu của hãng giảm 10%.

oc23 intel

Intel, người khổng lồ cung cấp chip xử lý cho PC và các trung tâm dữ liệu, đã gặp khó khăn  với những trì hoãn trong sản xuất. Trong tháng Bảy Intel cho biết công nghệ sản xuất chip thế hệ mới của họ đã trễ hơn sáu tháng so với kế hoạch.

Doanh số bán chip đang bùng nổ, nhưng khách hàng muốn chip giá thấp hơn thay vì những sản phẩm hiệu suất cao nhưng đắt tiền hơn của Intel, kéo biên lợi nhuận gộp chung giảm xuống.

Đại dịch đã cho Intel một cú hích khi doanh số bán máy tính xách tay tăng vọt do các nhân viên và sinh viên làm việc và học tập tại nhà. Theo FactSet, doanh thu của nhóm PC đạt 9.8 tỷ USD, vượt ước tính 9.09 tỷ USD của nhà phân tích.

Nhưng Intel lại bán được lượng chip ít sinh lời nhiều hơn trong mảng kinh doanh PC, khiến tỷ suất lợi nhuận hoạt động giảm xuống 36% trong quý ba so với 44% một năm trước.

“Ta đang nhìn thấy nhu cầu thay đổi từ các máy tính để bàn và máy tính doanh nghiệp cao cấp sang máy tính cá nhân dành cho người tiêu dùng và giáo dục. “Mặc dù số lượng tốt, nhưng giá bán trung bình đang giảm, ảnh hưởng một ít đến tỷ suất lợi nhuận gộp,” theo Giám đốc tài chính George Davis.

Ông Davis cho biết một động thái tương tự cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, nơi chi tiêu của chính phủ và khách hàng doanh nghiệp giảm mạnh 47% sau hai quý tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận hoạt động giảm từ 49% xuống 32%. Theo FactSet, doanh thu từ mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Intel giảm 7% còn 5.9 tỷ USD trong quý được báo cáo so với 6.21 tỷ USD trong các phân tích.

Dù các khách hàng sử dụng điện toán đám mây và các nhà khai thác mạng 5G đã giúp bù đắp phần nào khoản thiếu hụt, những con chip này có giá thấp hơn, ôngDavis nói.

“Vấn đề chính đối với Intel khi bước sang năm 2021 vẫn là áp lực về tỷ suất lợi nhuận gộp và vị thế dẫn đầu ngày càng suy giảm do những chậm trễ trong lộ trình nút xử lý,” theo KinNgai Chan, nhà phân tích của Summit Insights Group.

Intel phải đối mặt với thách thức từ các đối thủ như Advanced Micro Devices Inc và Nvidia Corp. Những đối thủ cạnh tranh này sử dụng các nhà sản xuất bên ngoài và tận dụng các khó khăn của Intel để giành thị phần trong cả trung tâm dữ liệu và PC, đặc biệt AMD đã đạt thị phần cao nhất kể từ năm 2013 vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, Intel cho biết một nhà máy sản xuất chip 10 nanomet ở Arizona đã đạt hết công suất sản xuất và hiện hãng dự kiến sẽ xuất xưởng khối lượng sản phẩm 10nm cao hơn 30% trong năm 2020 so với dự kiến trong tháng Giêng.

Hãng cho biết họ dự kiến doanh thu quý tư vào khoảng 17.4 tỷ USD, trong khi các nhà phân tích dự kiến doanh thu đạt 17.36 tỷ USD.

Đầu tuần này, Intel cho biết họ sẽ bán mảng kinh doanh chip bộ nhớ hàng hóa đang thua lỗ cho SK Hynix của Hàn Quốc trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 9 tỷ USD. Intel sẽ mua một đơn vị chip bộ nhớ tiên tiến hơn và dùng tiền mặt đầu tư vào sản phẩm khác.

Hãng cũng cho biết họ đã bắt đầu chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỷ USD vào thángTám.

“Cổ phiếu của hãng đang giao dịch ở mức gấp 10 lần thu nhập và có vẻ rẻ,” theo Patrick Moorhead, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1