Doanh nghiệp Thứ hai, 09/11/2020, 15:05 GMT+7
Xuất khẩu tăng mang lại cho Đức hy vọng tránh lao dốc trong quý tư

Xuất khẩu của Đức tăng hơn dự kiến trong tháng Chín và hoạt động ngoại thương đã tạo cú hích cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong quý tư khi nước này phải vật lộn để tránh rơi vào tình trạng suy giảm kép.

nv9 german

Văn phòng Thống kê Liên bang cho biết xuất khẩu điều chỉnh theo mùa đã tăng 2.3% trong tháng Chín sau khi tăng 2.9% trong tháng Tám. Nhập khẩu giảm 0.1% sau khi tăng 5.8% trong tháng trước đó. Văn phòng cho biết thặng dư thương mại tăng lên 17.8 tỷ euro.

Các nhà kinh tế do Reuters khảo sát dự đoán xuất khẩu tăng 2.0% và nhập khẩu tăng 2.1%. Thặng dư thương mại được dự đoán ở mức 15.8 tỷ euro.

Theo Carsten Brzeski, nhà kinh tế của ING: “Trong tương lai, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp vẫn có thể ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái vì đợt phong tỏa thứ hai trong quý cuối năm.”

“Với Tổng thống Hoa Kỳ  vừa đắc cử, Joe Biden, mối đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ đối với ô tô châu Âu có thể sẽ biến mất,” ông nói thêm.

Kinh tế Đức đã tăng trưởng kỷ lục 8.2% trong quý ba do chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu cao hơn, nhưng làn sóng lây nhiễm dữ dội thứ hai và đợt phong tỏa một phần mới hiện đang phủ bóng lên triển vọng cho quý tư và xa hơn.

Số liệu hàng năm cho thấy xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 10.6% so với tháng Chín trước đó. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona, giảm 5.8% trong năm và xuất khẩu sang Anh giảm 12.4%.

Một bức tranh đang hiện lên, trong đó ngành công nghiệp Đức đang phát triển bất chấp đại dịch, trong khi ngành dịch vụ gặp khó khăn. Dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp tăng trong tháng Chín.

Một khảo sát được công bố vào tuần trước cho thấy hoạt động dịch vụ của Đức đã giảm lần đầu tiên trong bốn tháng trong tháng Mười.

Đức đã đóng cửa các quán bar, nhà hàng, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, nhà hát và du lịch trong nước vào thứ Hai tuần trước trong một tháng để chống lại sự lây lan của virus corona.

Trường Sơn lược dịch
Theo Reuters

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1