Doanh nghiệp Thứ năm, 05/11/2020, 09:10 GMT+7
Điều gì sẽ xảy ra cho Ant sau khi Trung Quốc đình chỉ việc niêm yết 37 tỷ USD?

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đình chỉ việc niêm yết trị giá 37 tỷ USD của Ant Group chỉ vài ngày trước khi công ty này ra mắt trên thị trường chứng khoán đã khiến hãng và các nhà đầu tư rơi vào thế khó và chật vật để cố gắng làm hài lòng các nhà quản lý tài chính.

nv5 ant

Hãng đã luôn cố gắng thể hiện mình là một công ty công nghệ, thay vì một gã khổng lồ tài chính, nhưng các nhà quản lý Trung Quốc ngày càng không thoải mái với nhiều phần của đế chế đang mở rộng này, cụ thể, chính là mảng kinh doanh tín dụng sinh lợi nhất đóng góp gần 40% doanh thu của tập đoàn trong nửa đầu năm.

Ant phải đối mặt với những quy tắc quản lý mới gì?

Các nhà quản lý Trung Quốc hôm thứ Hai, 2/11, đã đề nghị thắt chặt các quy định đối với những công ty cho vay vi mô trực tuyến nhằm giúp hạn chế rủi ro tài chính tiềm ẩn và kiềm chế mức nợ tăng lên, báo trước việc Ant sẽ tạm ngừng niêm yết vào thứ Ba.

Các nhà phân tích cho rằng Ant sẽ cần tuân thủ các quy định này và cho biết tác động tài chính của chúng để thúc đẩy kế hoạch niêm yết của họ tại Thượng Hải và Hong Kong.

Dự thảo các quy tắc do ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc công bố hướng tới nâng cao tiêu chuẩn đối với các bên cho vay vi mô có khả cung cấp các khoản vay trực tuyến trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc liên kết với các ngân hàng, đồng thời hạn chế số tiền họ có thể cho vay.

Dự thảo, để ngỏ lấy ý kiến công chúng cho đến ngày 2/12, yêu cầu các tổ chức cho vay trực tuyến nhỏ cung cấp ít nhất 30% bất kỳ khoản vay nào mà họ cho vay cùng với các ngân hàng, vốn được nhiều người xem là quy tắc chính sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của mô hình kinh doanh hiện tại của Ant.

Các nhà phân tích lưu ý, theo các quy định mới, hai công ty con đồng cho vay của Ant là Huabei và Jiebei sẽ không còn được phép bán các sản phẩm quản lý tài sản.

“Nếu các quy định được thực thi, ngành công nghiệp cho vay vi mô trực tuyến sẽ được điều chỉnh mạnh mẽ và những công ty internet đang phát triển mạnh thông qua kinh doanh cho vay sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng,” theo Dong Ximiao, trưởng phân tích tại Zhongguancun Internet Finance Institute.

Ant cần làm gì

Zhang Yi, giám đốc điều hành của hãng tư vấn iiMedia, cho rằng các nhà quản lý có thể đã nhận thấy hoạt động kinh doanh tín dụng của Ant không giống như một ngân hàng thương mại khi các chi tiết được công khai trong bản cáo bạch của họ.

Để tuân thủ các yêu cầu quy định, lựa chọn tốt nhất của Ant có thể là chia các doanh nghiệp của mình thành nhiều đợt IPO, bao gồm IPO đơn vị tín dụng và IPO đơn vị công nghệ (đơn vị thanh toán), đồng thời lấy các bội số khác nhau cho các đơn vị kinh doanh khác nhau của mình, ông Zhang nói.

Cụ thể hơn, các nhà phân tích lưu ý, Ant sẽ cần xin giấy phép mới cho hoạt động kinh doanh tín dụng để tuân thủ đầy đủ theo các cơ quan quản lý và được quy định như một thực thể theo quy tắc của công ty cổ phần tài chính có hiệu lực ngày 1/11.

Những yêu cầu này có nghĩa trước mắt, IPO của Ant có khả năng sẽ không thể tiến hành.

Vào thứ Tư, Ant cho biết họ sẽ hoàn trả các khoản tiền đăng ký liên quan đến đợt IPO ở Hong Kong, cùng với hoa hồng môi giới và phí giao dịch, theo hai đợt mà không tính lãi.

Hoãn, không phải hủy?

Các nhà phân tích cũng lưu ý vì Ant cũng như các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong cho rằng việc niêm yết hiện "bị đình chỉ", điều này sẽ tiếp tục được tiến hành sau khi các vấn đề chính được giải quyết.

“Những điều chỉnh quy định và mô hình kinh doanh như vậy đều là một phần của một quá trình, chúng không phải là những sự kiện đơn lẻ chỉ diễn ra một lần duy nhất,” theo Alex Sirakov, cộng sự cấp cao của hãng tư vấn Kapronasia.

"Dịch vụ tài chính và bảo vệ người tiêu dùng không phải là một không gian tĩnh và một kết quả lý thuyết trò chơi tốt sẽ có nghĩa tất cả các bên liên quan sẽ phải nhượng bộ."

Li Chengdong, một nhà phân tích công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng định giá của Ant có thể sẽ bị giảm nhưng điều có lợi cho công ty là họ vẫn là một gã khổng lồ với sự hỗ trợ đầu tư từ nhà nước và có một nhà sáng lập có tầm ảnh hưởng như Jack Ma.

“Nhấn mạnh sự an toàn mang tính hệ thống, đây là việc các cơ quan quản lý làm để nhấn mạnh lập trường của họ. Ant có thể sẽ có một đợt IPO không lý tưởng như những gì họ sẽ có lần này, nhưng nó sẽ không quá tệ,” ông nói.

Phong Lữ lược dịch
Theo Reuters

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Tin mới nhấtĐọc nhiều nhất

banner qc1